Làm thế nào để hồi hướng công đức cho ba mẹ?

Lúc ba má con mất, chúng con ăn chay, tụng kinh mỗi ngày; sử dụng toàn bộ tiền phúng điếu để xây 2 cây cầu và thường xuyên làm việc thiện, giúp đỡ người nghèo. Mỗi lần như thế chúng con đều hồi hướng công đức cho ba má chúng con siêu thoát. Nhưng dường như Ba má con còn chưa siêu thoát được

Câu hỏi:

Kính thưa Thầy,
Hôm qua con có hỏi Thầy về giấc mơ tương tự nhau của 7 chị em con về ba má chúng con đã mất. Thầy có trả lời là có thể ba má con chưa siêu thoát khỏi cõi âm và khuyên chúng con trai Tăng, cúng dường, bố thí để hồi hướng công Đức cho ba má chúng con siêu thoát.
Con xin trình bày thêm là lúc ba má con mất, ngoài việc chúng con ăn chay 49 ngày, tụng kinh A Đi Đà, kinh Địa Tạng mỗi ngày cho đến mãn tang thì toàn bộ tiền phúng điếu chúng con xây 2 cây cầu (Bến Tre, Trà Vinh) và gần 5 năm nay chúng con thường xuyên Cúng dường, phóng sinh, hùn Phước xây Chùa/đúc chuông/đúc tượng, giúp đỡ người nghèo. Mỗi lần như thế chúng con đều hồi hướng công đức cho Phật Pháp trường tồn mãi mãi, cho ba má con về cõi An lành, cho Cửu Huyền thất Tổ, cho oan gia trái chủ, cho tất cả chúng sinh.
Kính xin Thầy cho con hỏi: có phải cách thức tụi con hồi hướng không đúng nên ba má con không nhận được? Nếu là vậy, dạ kính xin thầy chỉ bảo chúng con cách hồi hướng đúng. Khi hồi hướng có phải theo nghi thức hoặc đọc tụng gì không ạ?
Con cám ơn Thầy và con kính chúc Thầy nhiều sức khỏe!

pexels-hong-son-11356284

Trả lời:

Hồi hướng cần 2 yếu tố: Tâm thành và phước báu, những nghi thức khác không cần thiết. Thành tâm thì chắc chắn các con đã có. Việc từ thiện các con làm cũng đúng rồi. Còn phần trai Tăng cúng dường để nhờ chư Tăng trợ lực thì còn tuỳ đức độ của chư Tăng nữa. Nếu những yếu tố trên đã đầy đủ mà thân nhân vẫn chưa siêu thoát là do họ nhận chưa đủ để thoát khỏi sự dính mắc hoặc nghiệp lực của họ.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT.Viên Minh