Làm thế nào để vượt qua nỗi đau sinh ly tử biệt?

Có một chị chia sẻ với con rằng, mẹ chị mất cách đây mấy tháng, chị buồn lắm. Gần đây, chị có cảm giác thất vọng, sau đó chị có ý thù hận, ghét, rồi chị thấy mệt. Khi đứng trước sự đau khổ của người thân, người thương, mình phải làm như thế nào? Con yên lặng lắng nghe có đúng không Thầy?

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy,
Dạ thưa Thầy,
Có một chị chia sẻ với con rằng, mẹ chị mất cách đây mấy tháng, chị buồn lắm. Gần đây, chị có cảm giác thất vọng với nhiều người chị đã yêu thương vì cảm giác như bị bỏ rơi, sau đó chị có ý thù hận, ghét, rồi chị thấy mệt. Chị bảo chị thấy chị sân si nhiều, tâm rối loạn, căng thẳng…
Con thấy thương chị, cơ mà con không làm được gì. Con chỉ biết dành thời gian nhắn cùng chị, khi chị cần thôi… Con nhớ lời Thầy dạy, mỗi người có một sinh nghiệp, một bài học; và đây cũng là một bài học cuộc đời ý nghĩa mà chị cần trải nghiệm, chiêm nghiệm, đúng vậy không Thầy? Cũng vì lẽ đó mà con không dám đưa cho chị một lời khuyên nào hết…
Con có nói với chị, để con hỏi Thầy giúp chị, mong xoa dịu phần nào tâm tư rối bời của chị.
Con kính xin Thầy một lời khai thị, một lời khuyên dành cho chị.
Con cũng kính xin Thầy một lời khai thị cho con, khi đứng trước sự đau khổ của người thân, người thương, mình phải làm như thế nào ạ? Con yên lặng lắng nghe, lắng nghe thôi có đúng không Thầy? rồi lặng nhìn người ta đang học ra bài học của chính họ (mà lúc đó, hình như con cũng đang học bài học của sân giận, lắng nghe, thấu hiếu, và thông cảm, yêu thương).
Con thành kính tri ân Thầy.
Con kính chúc Thầy an vui và nhiều sức khỏe.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Thầy chỉ nói nguyên lý, còn biện pháp con phải tự trải nghiệm chiêm nghiệm để điều chỉnh nhận thức và hành vi của con mới được.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT.Viên Minh