Lắng nghe bản thân mình trong con đường tu tập

Mấy hôm nay con thực hành con có thấy cách cư xử của con thay đổi, con cảm nhận nó có thể là tánh biết làm nhưng không dám chắc chắn, xin Thầy dạy cho con ạ.

Câu hỏi:

Kính Thầy,
Khi có ai tâm sự với con, con thấy có một cái tâm trỗi dậy hối thúc con nghĩ ra biện pháp, giải quyết vấn đề và thể hiện kinh nghiệm.
Mặt khác, con lại thấy sự im lặng lắng nghe họ nói một cách trọn vẹn câu chuyện lại nhẹ nhàng và thân thể con cảm nhận được sự mát mẻ và thả lỏng nếu làm vậy.
Con đã để bản thân lắng nghe.
Con thấy rõ ràng những điều sau:
– Mình không còn chạy theo hoặc ám ảnh câu chuyện của họ.
– Khi họ kết thúc câu chuyện, con thấy rõ ý muốn của họ nên cứ hỏi nương theo ý họ.
– Hiệu quả của việc trên làm con nói ít đi, đúng trọng tâm (thứ họ cần) hơn, con cũng chẳng cần phải nghĩ giải pháp gì cho họ hay phải khuyên bảo gì nhiều.
– Con tiếp thu được bài học từ họ, con thấy tâm bắt đầu hoan hỷ nhẹ nhàng và vắng mặt sự tự mãn hay bực bội khi họ có thái độ.
– Sau khi họ chấm dứt câu chuyện, con cũng gần như quên luôn ngay tại đó. Nó chỉ còn đọng lại một chút sự động viên bản thân con cho việc tu tập nơi tâm.
– Cứ mỗi lần nghe ai đó nói gì thì các điều trên đều lặp lại. Con vẫn cứ nhìn nó và làm. Không nghĩ gì thêm.
Con viết ra những dòng này thật tâm cầu sự dạy dỗ từ Thầy, nó không còn là kiểu thể hiện cái tôi tu tập muốn được Thầy công nhận nữa.
Dạ con trình pháp đã xong.
Con cảm ơn Thầy đã đọc mail.
Con kính chúc Thầy luôn nhiều sức khoẻ và được nhiều sự an lành.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Tốt lắm!

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh