Lắng nghe tiếng gọi rừng xanh

Người có đạo đức, văn minh là người ít hưởng thụ một cách tùy tiện mà có suy xét trong mọi việc, làm sao để bảo tồn tốt nhất môi trường xung quanh, trong đó có môi trường sống và môi trường thiên nhiên.

Khi con người càng hưởng thụ, tham lam thì càng đốn triệt dần những cây gỗ quý, nhẫn tâm tàn phá những cánh rừng trăm năm tuổi, diện tích rừng cạn kiệt dần đẩy chính con người vào hiểm họa thiên tai, chết chóc và sự hủy diệt.

Một bậc đại trí tuệ, đại giác ngộ như Đức Phật, Ngài chọn rừng xanh là nơi đản sinh, xuất gia, thành đạo và nhập Niết bàn. Trong kinh có ghi lại rằng, sau khi thành đạo dưới cội bồ đề, Đức Phật đã đứng yên bất động trong một tuần chỉ để nhìn cây bồ đề, để biểu lộ lòng biết ơn đối với cội cây đã che chở mưa nắng cho Ngài trong suốt thời gian tu tập. Đó là một bài học vĩ đại về lòng biết ơn mà Đức Phật gửi lại cho muôn đời.

Trái đất này sẽ ngập tràn hạnh phúc bởi những tâm hồn biết yêu thương, biết ơn những điều cao quý, như rừng đã cho con người biết bao điều…

Trái đất này sẽ ngập tràn hạnh phúc bởi những tâm hồn biết yêu thương, biết ơn những điều cao quý, như rừng đã cho con người biết bao điều…

Chúng ta hãy đem thông điệp yêu quý và biết ơn rừng xanh, trân trọng sự sống của muôn loài để nói với mọi người, phải xem đó là bổn phận, là trách nhiệm sống còn trong cuộc đời mỗi người để bảo vệ tương lai của trái đất này.

Hãy hạn chế tối đa tiến đến không sử dụng gỗ trong xây dựng, trang trí nội thất mà vẫn bền đẹp, hiện đại bằng việc sử dụng các vật liệu thay thế.

Gia đình, nhà trường, xã hội cần giáo dục con trẻ từ lúc nhỏ ý thức yêu quý và bảo vệ cây xanh, xem cây xanh cũng có sự sống, cũng biết đau như mình; Tổ chức các chương trình trồng cây, trồng rừng để tăng thêm ý thức cho cộng đồng.

Pháp luật cần có chế tài đẩy hình thức xử phạt lên mức cao nhất dành cho những kẻ phá rừng vì phá rừng đồng nghĩa với việc hủy diệt sự sống của cả hành tinh này. Tội phá rừng thậm chí còn nặng hơn tội giết người.

Cùng nhau tuyên truyền về Nhân quả của việc phá rừng cũng như việc trồng và bảo vệ rừng, để mọi người chung tay xây dựng một thế giới văn minh, trong đó con người và thiên nhiên cùng chung sống hòa hợp. Cứ trồng thêm một cây xanh là trồng thêm một cội phúc. Trái đất này sẽ ngập tràn hạnh phúc bởi những tâm hồn biết yêu thương, biết ơn những điều cao quý, như rừng đã cho con người biết bao điều…

“Hãy hứa trước khi lìa xa cõi đời

Gắng sức đắp xây lại cho đất trời

Rừng cây bóng cao mênh mông vời vợi

Là chút tri ân tặng đến con người”.

Thiền Tôn Phật Quang