Lời khấn nguyện đầu năm Phật tử nên biết

Chỉ còn ít phút nữa thôi năm cũ sẽ qua, năm mới đến chúng con phát nguyện trước chư vị làm mới chính mình và luôn sống trong bình an, yêu thương. Chúng con kính dâng hương hoa, quả phẩm, và lòng tôn kính của chúng con, và xin lạy xuống trước chư vị bốn lạy.

 

Giờ phút thiêng liêng của năm mới đang đến thật gần, chúng con tập họp tại đây (…) để cùng nhau dâng lên Đức Thế Tôn, tổ tiên tâm linh và tổ tiên huyết thống những nguyện ước sâu sắc của chúng con.

Chúng con luôn ý thức được rằng chư vị tổ tiên tâm linh và huyết thống luôn có mặt với chúng con trong mỗi giây phút của cuộc sống. Chúng con biết món quà quí giá nhất mà chúng con có thể trao tặng cho con cháu của chúng con là sự bình an, tự do và hạnh phúc của chúng con.

Sự tự do, bình an, hạnh phúc của chúng con cũng là món quà mà chúng con có thể dâng lên Đức Thế Tôn, tổ tiên tâm linh và tổ tiên huyết thống.

Vậy mà trong đời sống hàng ngày chúng con rất thường xuyên bận rộn, và không còn thì giờ để thảnh thơi, để bình an, để hiến tặng sự có mặt cho nhau.

Chúng con đã quá bận rộn đến nỗi không có thời gian chăm sóc nhau, nhìn rõ mặt nhau. Chúng con đã quá bận rộn trong công việc, trong những bộn bề lo toan của cuộc sống mà quên mất những người thân yêu đang cần sự có mặt của chúng con.

Chúng con ý thức rằng những rạn nức trong hôn nhân một phần là do lỗi của chúng con. Chúng con đã không thực sự có mặt, san sẽ thì giờ cho nhau, lắng nghe nhau một cách chân thành và sâu sắc để hoá giải những nội kết vừa mới phát khởi.

Và đến khi chúng con nhận ra được điều này thì đã trễ. Tình cảm giữa vợ và chồng đã bắt đầu xa dần, những quan tâm ấm nồng nuôi dưỡng hạnh phúc trong đời sống hôn nhân đã không còn được tưới tẩm.

Truyền thông giữa chúng con và các con của chúng con cũng dần bị những căng thẳng, lo toan thường nhật lấy đi. Các con của con bị trầm cảm, tự kỷ cũng vì chúng con giành thì giờ cho các con của con quá ít, trong khi với tuổi đó các con lại rất cần sự có mặt của chúng con.

Giờ phút mà chúng con tập họp tại đây trước bàn thờ chư vị, chúng con kính cẩn phát nguyện là bắt đầu từ năm…chúng con sẽ tập sống thật thảnh thơi, có nhiều thời gian cho nhau.

Chúng con phát nguyện sẽ lắng nghe nhau chân thành, sâu sắc để có thể hoá giải những niềm đau nỗi khổ của nhau, để cùng nhau vượt qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống.

Chúng con sẽ không tạo những áp lực không cần thiết cho nhau, và sẵn sàng đến với người kia tháo gỡ những nội kết, hoá giải những hận thù.

Và đặc biệt là chúng con sẽ giành nhiều thời gian với các con của con hơn, vì chúng con đã biết rằng món quà lớn nhất mà các con của chúng con cần đó chính là sự có mặt trọn vẹn của chúng con, chứ không phải những món quà đắt tiền mua ngoài siêu thị.

Chỉ còn ít phút nữa thôi năm cũ sẽ qua, năm mới đến chúng con phát nguyện trước chư vị làm mới chính mình và luôn sống trong bình an, yêu thương.

Chúng con kính dâng hương hoa, quả phẩm, và lòng tôn kính của chúng con, và xin lạy xuống trước chư vị bốn lạy.

Lời khấn nguyện cho gia đình bạn đọc mỗi ngày

Pháp Nhật