Luật tương duyên của nghiệp

Xin Sư Ông cho con hỏi là trong 3 ý sau thì ý nào mới đúng với quy luật đằng sau hiện tượng được nêu ạ? Kính chúc Sư Ông mạnh khỏe, an nhiên, trụ thế lâu dài!

Câu hỏi:

Kính bạch Sư Ông,
Vừa rồi con lướt Facebook thấy có trích dẫn của một nhà phân tâm học nổi tiếng thế giới: “Chúng ta không chọn nhau một cách ngẫu nhiên. Chúng ta chỉ gặp những người vốn đã tồn tại trong tiềm thức của mình”. Một cách trực giác và qua đôi chút trải nghiệm riêng, con rất đồng tình với phát biểu này. Nhưng con chưa rõ nguyên lý chung đằng sau điều này là như thế nào, chỉ tàm tạm hình dung ra 3 ý:
– Chúng ta chỉ gặp những người mà mình đã có nhân duyên từ các kiếp quá khứ.
– “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”: những người có cùng chí hướng, cùng quan niệm, cùng tần số,… với nhau thì đến với nhau.
– Nhưng cũng có những người mình đã gặp, mình không ưa chuộng, không muốn họ, song sau khi nghiệm lại thì thấy những điều họ làm mình khó chịu đều tương ứng với những góc tối nào đó nơi mình mà mình không muốn thừa nhận (tham lam, ích kỷ, tà kiến, nóng giận…).

Ảnh minh hoạ

Ảnh minh hoạ

Trả lời:

Cả 3 ý  đều đúng. Nói cho dễ hiểu những người gặp nhau trong kiếp này đều có duyên nợ với nhau trong những kiếp trước. Đó là luật tương duyên của nghiệp.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh