Mẹ, người đàn bà cả đời không nhận hoa

Mẹ mình, người chẳng bao giờ biết ngày 20/10 là ngày gì. Thậm chí, 8/3 mẹ cũng chẳng biết là ngày gì.

Hồi học phổ thông, cũng đưa một bông hoa về tặng mẹ, nói là tặng ngày phụ nữ. Mẹ nói, thế các ngày khác là của đàn ông à? Rồi mẹ bảo, mày dành cái tiền đó mua cho mẹ gói bánh có phải hay hơn không?

Giờ nghĩ lại thấy rất ngấm câu nói này. Không phải tất cả phụ nữ đều thích hoa và đều hiểu hoa mang biểu tượng gì. Nhưng chắc chắn, hầu hết phụ nữ đều thích những gì thiết thực hơn hoa, đó là những sự quan tâm đúng cái họ cần và thấu hiểu họ.

Không hoa nào bằng sự quan tâm cần thiết. Không lời chúc tụng nào quan trọng bằng sự thấu hiểu cuộc sống của nhau, để yêu thương hay bao dung, được giới hạn trong những điều thấu hiểu này.

Những ai còn mẹ

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Mẹ, người đàn bà cả đời không nhận hoa, nhưng lại là người phụ nữ biết trồng hoa trước sân để hoa nở cho đẹp nhà. Cái lãng mạn bà dành đúng lúc đúng chỗ, nên cái đẹp nó cũng sẽ đẹp đúng lúc và đúng chỗ.

Kể từ cái dịp tặng hoa ấy, tôi chuyển sang mua quà tặng bà những lúc cần. Thường là cái khăn khi gió mùa về hay cái áo dài mỗi dịp Noel đến, hoặc cái áo mới mỗi khi Tết đến.

Mẹ thường thích những quà tặng này mỗi dịp ấy, thấy thơm, thấy ấm và thấy đẹp ở những cái dịp cần thơm, cần ấm, cần đẹp.

Suy cho cùng chẳng có bông hoa nào đẹp bằng sự quan tâm và chẳng có chúc tụng nào sâu sắc hơn sự thấu hiểu, dù đối tượng là người phụ nữ như thế nào đi chăng nữa.

Bạn có thể không tặng hoa, nhưng đừng quên tặng sự quan tâm. Bạn có thể không dùng những lời chúc tụng, nhưng đừng quên sự thấu hiểu. Đó chính là hơi ấm cuộc sống, mà chúng ta có thể mang đến, dù bất cứ ngày gì, bất cứ khoảnh khắc nào trong cuộc sống.

Bình Yên (ST)