Mình chữa bệnh, hay bệnh đang “chữa” mình?

Chúng ta thường nói rằng mình chữa bệnh, nhưng thực tế, nào hay bệnh cũng đang chữa mình. Cuộc sống luôn đưa đến những bài học đắt giá qua những thách thức khó khăn, và bệnh tật chính là một trong những “người thầy” vĩ đại nhất mà chúng ta có thể gặp. Thế rồi…

Bệnh đã chữa mình khỏi tật ăn uống không chừng mực. Chúng ta thường rơi vào cạm bẫy của thức ăn khoái khẩu mà không biết điểm dừng. Chỉ khi bệnh tật bắt đầu đe dọa sức khỏe, chúng ta mới nhận ra tầm quan trọng của việc duy trì một chế độ ăn uống lành mạnh và cân đối cho sức khoẻ của mình.

Bệnh cũng dạy mình sự quan trọng của việc duy trì sinh hoạt điều độ. Thói quen sinh hoạt không lành mạnh là một nguyên nhân gây ra bệnh tật. Bệnh tật đưa ra lời cảnh báo và thúc đẩy chúng ta điều chỉnh cuộc sống của mình để đảm bảo sự cân đối và hài hòa trong mọi sinh hoạt.

Chữa bệnh và giác ngộ

01

Ngoài ra, bệnh cũng là một người thầy vĩ đại trong việc thấu hiểu về tâm thế con người. Bệnh cũng đến từ hậu quả của tâm tham lam mải mê trong tiền tài danh lợi, ích kỷ hẹp hòi trong việc sẻ chia đùm bọc, và thấp kém hơn là hống hách khi ta lấn át những người yếu thế hơn mình. Nhưng khi trải qua những cơn bệnh, chúng ta mới có thể hiểu rõ hơn về sự thông cảm, nâng đỡ thương yêu và bắt đầu xây dựng mối quan hệ đúng nghĩa với những người xung quanh.

Bệnh không chỉ là một thử thách mà còn là một người thầy thiết thân. Nó dạy chúng ta sự vô thường của thân và đồng thời cũng làm nổi bật sức mạnh của tinh thần con người. Bệnh tật tuy có thể đánh bại thể xác, nhưng không thể đánh gục được tâm tỉnh thức trong ta.

Nhờ tỉnh thức, khi đối diện với bệnh, ta biết trân trọng sức khỏe, tình thương gia đình và bạn bè hơn bao giờ hết. Và bệnh cũng giúp chúng ta thấu hiểu giá trị thực sự của cuộc sống là trân trọng hiện tại và cùng nâng đỡ nhau qua mọi gian khó trong đời.

Vậy nên, nếu không may đang trong cơn bệnh, hãy tỉnh thức rằng đây không chỉ là một nỗi đau và khó khăn, mà còn là dịp suy nghiệm lại đời mình để học hỏi, thay đổi, trưởng thành và trân trọng cuộc sống một cách sâu sắc hơn.

Thích Tâm Nguyên