Mở rộng phạm vi khai quật các tượng Phật bằng đồng cổ ở gần sông Mekong

Công tác khai quật tại một vùng cát gần sông Mekong đoạn chạy qua huyện Tonpheuang, tỉnh Bokeo, Bắc Lào, tiếp tục thu được những kết quả ấn tượng.

Bức tượng đồng cổ cao tới 2,2m được tìm thấy tại khu vực khai quật vào ngày 16-5 - Ảnh: TTXVN

Bức tượng đồng cổ cao tới 2,2m được tìm thấy tại khu vực khai quật vào ngày 16-5 – Ảnh: TTXVN

Việc tìm thêm được một bức tượng đồng cổ lớn nhất từng được tìm thấy, kể từ lần phát hiện tượng Phật đầu tiên tại khu vực vào giữa tháng 3-2024, làm công tác khảo cổ càng thêm hào hứng.

Giới chức Lào cho biết bức tượng đồng cổ cao tới 2,2m nói trên được tìm thấy tại khu vực khai quật vào ngày 16-5 vừa qua. Trước đó một ngày, đội khai quật cũng tìm được 9 bức tượng đồng, với nhiều kích cỡ khác nhau.

Tháng 3-2024, công nhân trong quá trình sửa đường ở ven sông Mekong thuộc huyện Tonpheung, đã phát hiện phần đầu của một bức tượng Phật cùng một số bức tượng nhỏ không đầu khác.

Sau khi mở rộng tìm kiếm, lực lượng chức năng đã tìm thấy hàng trăm bức tượng.

Chính phủ Lào ngay sau đó đã thành lập một ủy ban cấp quốc gia nhằm đảm bảo việc khai quật được thực hiện một cách chuyên nghiệp và việc lập hồ sơ chi tiết về tất cả hiện vật đều được thực hiện một cách có hệ thống và chính xác.

Tới nay, hầu hết các bức tượng tìm được đều được đúc bằng đồng và một số được khắc chữ.

Các chuyên gia tin rằng những bức tượng được tìm thấy tại khu vực nói trên là tàn tích của các ngôi chùa và bảo tháp từng là một phần của một thành phố cổ có tên là Souvanna Khomkham có từ hàng trăm năm trước.

Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa có thông tin chính xác về niên đại sản xuất và nguồn gốc của những bức tượng nói trên.

TTXVN