Mối duyên lành đưa tôi đến với Đạo Phật

Là những mối duyên nhẹ nhàng, len lỏi trong cuộc sống hàng ngày của tôi, một cách rất bình dị, không cao xa, không vội vã, không dồn dập.

 

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Khi tuổi đôi mươi, tôi xa nhà đi học đại học. Tôi vẫn nhớ rõ có một lần về quê thăm nhà, bỗng thấy trên kệ sách quen thuộc có thêm rất nhiều sách về đạo Phật. Những quyển kinh như Địa Tạng Bồ Tát Bổn Nguyện, 48 Đại nguyện của Phật A Di Đà, Chú Đại Bi,…cả những mẫu chuyện ngắn về nhân quả, hay lịch sử đạo Phật…

Lúc đó tôi thấy mọi thứ rất lạ lẫm, chỉ biết rằng những quyển sách kinh ấy là do ba tôi thỉnh về từ chùa và từ các đạo hữu trong đạo tràng hộ niệm. Ba tôi từ một người nóng nảy, cũng dần thay đổi và trở nên hiền hòa hơn. Ông bắt đầu thiền định, ăn chay và tham gia vào các việc công quả ở Chùa, cùng các hoạt động Phật Giáo như tụng kinh, hộ niệm người mất.

Tuổi thơ của tôi cho đến những năm 20 tuổi, vẫn chỉ biết về đạo Phật như một tôn giáo để thờ cúng, để thắp nhang, để đi chùa, để vái lạy mà không hiểu thêm gì khác.

Năm đó, là năm thứ 3 đại học, tôi gặp nhiều biến cố về tinh thần, tôi tìm về quê nhà, với mong muốn tìm cho mình không gian yên tĩnh cùng lời giải cho những đau khổ, những bế tắc của bản thân lúc bấy giờ.

Đó cũng là lần đầu tiên tôi nhìn thật lâu vào góc kệ sách về Phật. Tôi cầm lên và đọc một mạch quyển sách về Cuộc đời của Đức Phật Thích Ca Mâu Ni. Tôi cuốn theo từng câu chữ và những điều mầu nhiệm trong đó.

Suốt những ngày ở quê nhà, tôi dành đa số thời gian để đọc những câu chuyện nhân quả, những lời dạy giản dị của Phật qua các câu chuyện đời. Buổi tối Mẹ tôi thường mở các video của thầy Thích Chân Quang để nghe giảng pháp, tôi cũng chọn kiên nhẫn ngồi nghe cùng Mẹ thay vì tót đi cafe cùng bạn bè như trước đây.

Đó chính là mối duyên khởi cho tôi gần lại với Phật, cho tôi nhiều lời giải đáp về những khổ đau của bản thân mình, đã cho tôi có cái nhìn cởi mở hơn trước những khó khăn mà tôi ngỡ rằng bế tắc… Tôi bắt đầu đón nhận những nỗi buồn và mất mát một cách tích cực hơn, nhẹ nhàng hơn.

Thật sự tôi biết ơn mối duyên nào đó đã mang Ba Mẹ tôi đến với Đạo Phật. Chính từ sự khởi đầu đó của Ba Mẹ, đã dẫn tôi từ một đứa trẻ còn loay hoay và lạc lối trong nhiều nỗi đau, từng bước xóa bớt đi bức màn vô minh của chính mình.

Đạo Phật trong tôi mầu nhiệm là thế. Không phải triết lý cao xa hay khó hiểu, mà đơn thuần và giản dị dạy cho tôi cách nhìn mọi nỗi đau hay mất mát trong cuộc sống một cách nhẹ nhàng hơn, cho tôi hiểu đó chỉ là kết quả của cái nhân mà chính tôi gieo trồng.

Đạo Phật dạy cho tôi nhìn mọi thứ ở một góc độ nhẫn nãi và nhân từ hơn đối với chính mình, đối với hoàn cảnh và người xung quanh.

Đạo Phật trong tôi, hay trong mỗi lời nói của tôi lúc gặp khó, chính là tùy duyên.

*Bài tham gia dự thi của tác giả Đinh Hiền, địa chỉ: 25 Tôn Đản, Phường 13, Quận 4, HCM.

Bài tham gia cuộc thi viết “Đạo Phật trong trái tim tôi” do Ban TTT TW & Cổng thông tin Phật giáo Việt Nam phát động. Đạo hữu, Phật tử hoan hỉ gửi bài viết dự thi về email: info@phatgiao.org.vn.

Đinh Hiền