Mọi thứ trên đời này đều hòa cùng với nhau và nương tựa nhau

Hình như đó cũng là một cách chia sẻ tự nhiên sẵn có của pháp mà hôm nay con uống trà đã nhận ra.

Câu hỏi:

Con xin thành tâm đảnh lễ thầy,
Con xin trình pháp với thầy, hôm qua cuối tuần con ngồi uống trà một mình trước hiên nhà gió rất mát mẻ và tâm hồn con như hòa cùng với cả thiên nhiên cùng cây cối và ánh nắng trước nhà rất hoan hỷ, bất chợt con nhận ra rằng mọi thứ trên đời này đều hòa cùng với nhau và nương tựa nhau chưa bao giờ tách rời mà nó đã sẵn có ở đó do duyên sinh mà hiện hữu. Đời sống này bản chất là chia sẻ thì mới tồn tại và phát huy được tính chất của đối tượng, nền kinh tế cũng hoạt động dựa trên bản chất sự chia sẻ có cái này để đi đổi lấy cái kia, tình yêu thương và từ bi trí tuệ cũng được phát huy từ sự chia sẻ một cách thoải mái, gẫn gũi, yêu thương vô điều kiện.
Trong sự chia sẻ thuần khiết đó thì không có cái tốt và cái xấu, tốt và xấu chỉ xảy đến khi có ý đồ làm gì đó để mong nhận được cái gì đó. Nhưng cho dù là hướng tới điều gì thì cũng sẽ vấp phải cái gọi là khổ, khổ chịu hết nổi rồi lại quay về với sự yêu thương thuần khiết vô điều kiện.
Con có một câu hỏi mong thầy giải đáp,
Khi con nhận ra được những nguyên lý của đạo, gần đây nhân duyên lại đưa con gặp khá nhiều người đau khổ ở thân hoặc tâm. Có người tự nhiên đến nhà con ở nhờ, có người thì chuyển tới kế bên gần phòng con.
Con sẵn sàng hỗ trợ và chỉ cho họ thấy cái thực và thế là được khoảng vài tuần họ tự động rời đi một cách kỳ lạ, thậm chí có trường hợp mà sao con chạy lên nhà người quen trên Daclak ở 2 hôm chỉ để gặp một trường hợp chị cùng cha khác mẹ để nói và hướng tâm hoan hỷ rồi quay về Sài Gòn.
Nam mô bổn sư thích ca mâu ni phật!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Đúng như vậy, tất cả đều ở trong sự tương giao hài hoà, hoàn hảo và cực kỳ mầu nhiệm của pháp. Chỉ là nhận ra hay chưa nhận ra thôi.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh