Một số đức tính cần nên học

Cuộc đời mỗi người là quá trình học hỏi và hoàn thiện, đây là việc kéo dài suốt kiếp người.

 

38679714_1789267821129038_5589966460492447744_n

Học cách sinh tồn

Để sống được, đầu tiên cần biết cách bảo vệ sức khỏe. Thân thể khỏe mạnh là cho chính mình, cho gia đình và người thân yên tâm, cũng là một hành vi hiếu thuận. Có sức khỏe rồi mới có thể nói đến những chuyện tiếp theo.

Học cách nhận lỗi.

Con người thường không chịu nhận mình sai, mà hay đổ lỗi cho kẻ khác. Thật ra không nhận lỗi đã là một sai lầm. Biết nhận lỗi là yếu tố quan trọng trong quá trình tu dưỡng của mỗi người.

Học hạnh ôn hòa.

Trên cơ thể chúng ta, răng thì cứng còn lưỡi thì mềm. Nhưng khi già, răng rụng hết mà lưỡi vẫn còn nguyên. Ở đời cũng vậy, biết cách uyển chuyển mới lâu bền, cứng quá thì dễ gãy. Sửa cho tâm được nhu thuận là một bước tiến quan trọng trong quá trình tu dưỡng.

Học tính nhẫn nại.

Nhịn một câu thì sóng yên gió lặng, nhường một bước thì biển rộng trời cao. Khi gặp chuyện, biết cách nhẫn nhịn thì trí tuệ mới phát sinh, rồi dùng năng lực khiến chuyện lớn hóa nhỏ, chuyện nhỏ hóa không, cuối cùng mọi việc đều được hóa giải trong êm đẹp.

Học cách kết nối.

Thiếu sự liên kết mới sanh ra thị phi, hiểu lầm và tranh chấp. Nên người với người quan trọng nhất vẫn là sự kết nối, thấu hiểu và cảm thông, cùng giúp nhau tiến bộ. Đây là yếu tố quan trọng trong quá trình chung sống.

Học tính cảm kích

Nhìn người, nên nhìn điểm tốt của họ rồi học theo. Thấy người tốt, việc tốt nên sanh tâm hoan hỷ và cảm kích, sẽ có ích cho sự tu dưỡng của mình.

Học cách buông xả. 

Đời mỗi người như một chiếc valy, khi cần dùng thì nhấc lên, xong rồi nên bỏ xuống. Lúc nên buông mà cứ khăng khăng giữ lấy chỉ khiến hành lý nặng nề thêm, cuộc sống không thể tự tại…

Sư cô Suối Thông biên dịch