Một số thắc mắc về hành thiền Vipassanā

Kính thưa thầy, con nhờ thầy giải đáp giùm con thắc mắc này ạ. Con cảm ơn thầy.

Câu hỏi:
Khi tìm hiểu về hành thiền Vipassanā, con được biết có những “nút thắt” do tâm tạo ra, ở hiện tại cũng có mà tồn đọng trong tiềm thức từ lâu cũng có. Việc ngồi thiền là để cởi bỏ những nút thắt này bằng cách quan sát sự đến rồi đi của nó. Khi cởi bỏ những nút thắt ở hiện tại xong thì các nút thắt trong quá khứ sẽ tự động nổi lên trong tâm và mình tiếp tục quan sát nó, cho đến khi nào cởi bỏ hoàn toàn tất cả các nút thắt thì là hoàn toàn giải thoát. Thầy chỉ giúp con là:
– Con hiểu như thế có đúng hay không ạ?
– Việc ngồi thiền là cần thiết để cởi bỏ các nút thắt, hay chỉ cần giữ tâm trọn vẹn tỉnh thức trong hiện tại là đủ? Vì có vẻ chỉ trọn vẹn với hiện tại thì các nút thắt trong quá khứ vẫn tiềm ẩn trong tiềm thức mà chưa được cởi?
Con mới chập chững tìm hiểu e là diễn đạt không chuẩn mong thầy bỏ qua ạ.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Con hiểu đúng trên lý thuyết, nhưng cho dù ngồi thiền hay đi, đứng, ngồi, nằm tự nhiên trong sinh hoạt đời sống thì cốt lõi của thiền Vipassanā vẫn là trọn vẹn tỉnh thức để soi sáng thực tại toàn diện thân-thọ-tâm-pháp mới cởi bỏ được mọi nút thắt, chứ không phải chỉ ngồi quán nút thắt một cách cục bộ thôi mà được.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh