Nạn tận diệt chim, cò

Tình trạng săn bắt, tận diệt chim, cò, trong đó có một số loài quý hiếm đã và đang diễn ra tại một số địa phương khiến nhiều người lo ngại, bức xúc.

Trở thành mồi nhậu

Mới đây tôi có chuyến đi ra một số tỉnh miền Trung, nhân tiện ghé thăm một người bạn ở tỉnh Hà Tĩnh. Gặp nhau, sau lúc hàn huyên, anh nói sẽ đãi chúng tôi một món đặc sản của quê anh trong bữa cơm chiều cùng với gia đình. Món đó chính là chim cu và chim cói rô ti, kho sả ớt mà anh đã đặt mua từ trước. Anh bạn bảo giờ không phải là mùa săn bắt chim, cò nên hàng cũng hiếm, chứ vào tầm tháng 8 âm lịch thì muốn ăn bao nhiêu cũng có, giá cũng rất rẻ. Nhiều nhất là cò đen, chim cu, chim chèo bẻo, chim cắt cơm, chim cói, chim vạc, cò hiếu, chim cuốc và một số loài chim nhỏ khác.

Bạn đọc viết: Nạn tận diệt chim, cò - Ảnh 1.

Một số loài chim, cò bị người dân đặt bẫy

NGUYỄN ĐƯỚC

Được anh đưa đi dạo một vòng qua những cánh đồng, tôi không khỏi ngạc nhiên khi thấy nhiều bẫy chim, cò được đặt dày đặc. Anh bạn cho biết một vài năm gần đây chim, cò bị đặt bẫy, bị bắt nhiều quá nên không còn nhiều như trước. Chính quyền địa phương cũng đã có lệnh cấm săn bắt chim, cò nên cũng đã đỡ được phần nào.

Cần xử lý nghiêm

Có thể thấy tình trạng săn bắt, bắn giết chim, cò, đặc biệt là một số loài quý hiếm có nguy cơ tuyệt chủng đã và đang diễn ra tại một số địa phương khiến nhiều người, dư luận không khỏi bức xúc, xót xa. Hiện nay nhiều địa phương, các cơ quan chức năng cũng đã ra quân tiêu hủy, phá gỡ những điểm bẫy, săn bắt trái phép và xử lý nghiêm người vi phạm, nhưng trên thực tế vẫn còn rất nhiều người dân lén lút săn bắt, đặt bẫy chim, cò, coi đây là một nghề để mưu sinh.

Thiết nghĩ đã đến lúc phải có những giải pháp hữu hiệu để bảo vệ các loài chim, cò quý hiếm. Cần phát động và có những đợt tuyên truyền cho người dân biết hành vi này là hủy hoại môi trường, cần phải bị lên án.

Ngoài ra, cần kêu gọi, vận động mọi người không tiêu thụ, không mua bán, không ăn các loại chim, cò quý hiếm; xử lý nghiêm các hành vi săn bắt, giết hại và mua bán trái phép các loài chim, cò…

Nguyễn Được– Báo Thanh Niên