Nên thấu hiểu chính mình rồi mới xuất gia

Dạ thưa thầy, nếu một mai khi mà việc giao thông giữa Hà Nội và Sài Gòn không còn khó khăn như hiện tại, liệu con có thể xin phép đến làm công quả tại chùa, và nếu như con có đủ duyên lành, liệu con có thể xin được xuất gia không ạ?

Câu hỏi:

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật!
Con xin đảnh lễ thầy ạ!
Thưa thầy, sắp tới con phải đưa ra quyết định có xin nghỉ việc tại nơi làm hiện tại hay không, do con và người sếp thiếu kết nối với nhau và cách làm việc chung của cả hai có phần không thích hợp. Con có nghĩ đến chuyện nghỉ việc, nhưng nếu nghỉ việc thì con phải bắt đầu lại từ đầu. Con nghĩ có kết quả này là do tâm tính con không tốt, còn ngạo mạn tự cao và sân si, bám chấp. Thế rồi con bắt đầu nghĩ về những ngành nghề khác, nếu như bắt đầu lại, liệu con có lại tiếp tục rơi vào cái vòng luẩn quẩn như hiện giờ. Đôi lúc con vẫn nghĩ cuộc đời và những định chế này là một trò chơi, liệu muốn thoát khỏi sự kiểm soát và thao túng của nó, thì có phải con nên tách mình khỏi những ràng buộc ấy càng nhiều càng tốt.
Bấy lâu, con vẫn có tâm nguyện xuất gia khi con ba mươi tuổi, bây giờ thời khắc ấy vẫn chưa đến, nhưng ý nghĩ ấy lại trở lại với con vào lúc này. Con không hy vọng xuất gia như một sự trốn tránh cuộc đời hay một quyết định thiếu chín chắn. Dù cho con còn rất nhiều khiếm khuyết, nhưng con vẫn mong một ngày nào đó khi có đủ duyên lành, sẽ có một vị thầy nào đó có thể mở rộng cánh cửa và chỉ dạy cho con.
Con cảm ơn thầy đã kiên nhẫn đọc những dòng tin nhắn của con. Con xin tri ân thầy, chúc thầy và quý tăng ni luôn mạnh khỏe. Con cảm ơn thầy ạ!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Dù xuất gia hay tại gia, con nên nghe pháp thoại thầy giảng để hiểu ra chính mình và cuộc sống trước đã. Khi hiểu thấu ý nghĩa cuộc sống, con sẽ quyết định cũng không muộn.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh