Ngắm bộ tem Phật in lụa duy nhất trên thế giới

Bộ tem Phật do Bưu chính Vương quốc Bhutan phát hành về đề tài Phật giáo, được thiết kế và in trên chất liệu chưa từng có là lụa.

 

Mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568, Hội Tem TP.HCM phối hợp cùng chùa Bửu Đà, nhóm thiết kế Hoa Sen tổ chức triển lãm tem, thư pháp, tranh họa về Phật giáo.
Khai mạc triển lãm tem về Phật giáo - Ảnh: Lê Minh chùa Bửu Đà

Khai mạc triển lãm tem về Phật giáo – Ảnh: Lê Minh chùa Bửu Đà

Kiến trúc, văn hóa, giáo dục Phật giáo qua tem

Triển lãm giới thiệu hàng ngàn con tem thuộc nhiều bộ sưu tập tem của nhà sưu tầm Nguyễn Đại Hùng Lộc, Nguyễn Thị Loan, Phạm Trần Mỹ Ngọc…

Đây là những con tem quý được các nhà sưu tập sưu tầm trong thời gian dài và rất yêu thích.

Không chỉ có tem về Phật giáo Việt Nam, triển lãm còn giới thiệu nhiều bộ tem Phật giáo được sưu tầm từ nhiều nước trên thế giới như: Mỹ, Nhật Bản, Sri Lanka, Trung Quốc, Lào, Thái Lan, Hàn Quốc, Mông Cổ…

Nhà sưu tập tem Nguyễn Đại Hùng Lộc với nhiều bộ tem về sự ra đời của Phật giáo, cuộc đời Đức Phật, các tự viện nổi tiếng ở trong nước và thế giới, vai trò của văn hóa và nghệ thuật Phật giáo trong thế giới ngày nay, nghệ thuật biểu thị tư tưởng Phật giáo, các loại hình nghệ thuật của Phật giáo (hội họa về đề tài Phật giáo, kiến trúc Phật giáo, văn học Phật giáo…).

Nhà sưu tập tem Nguyễn Thị Loan giới thiệu bộ sưu tập có chủ đề con đường giác ngộ, kiến trúc Phật giáo.

Còn nhà sưu tập tem Phạm Trần Mỹ Ngọc trưng bày bộ sưu tập chủ đề một vài hiểu biết về Phật giáo.
Bộ tem Phật in lụa duy nhất trên thế giới - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Bộ tem Phật in lụa duy nhất trên thế giới – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Trong đó, khán giả thích thú với bộ tem Phật in lụa duy nhất trên thế giới. Bộ tem do Bưu chính Vương quốc Bhutan phát hành năm 1969 về đề tài Phật giáo, được thiết kế và in trên chất liệu là lụa.

Theo các nhà sưu tập tem, đến nay chưa có quốc gia nào phát hành bộ tem in trên lụa thứ hai. Bộ tem này gồm ba mẫu hình vuông, hai mẫu hình chữ nhật và kèm thêm hai block tem lớn.

Đại đức Thích Thị Vinh – trụ trì chùa Bửu Đà, trưởng ban tổ chức triển lãm – cho biết triển lãm này giới thiệu đến phật tử và người dân những bộ sưu tập tem có giá trị, góp phần cung cấp thêm nhiều kiến thức thú vị về Phật giáo.

Đại đức Thích Thị Vinh - trụ trì chùa Bửu Đà - mong triển lãm mang đến cho người xem nhiều thông tin thú vị - Ảnh: Lê Minh chùa Bửu Đà

Đại đức Thích Thị Vinh – trụ trì chùa Bửu Đà – mong triển lãm mang đến cho người xem nhiều thông tin thú vị – Ảnh: Lê Minh chùa Bửu Đà

Ông Nguyễn Đại Hùng Lộc phát biểu

Ông Nguyễn Đại Hùng Lộc phát biểu

Ông Nguyễn Đại Hùng Lộc – phó chủ tịch Hội Tem TP.HCM – cho rằng các bộ sưu tập tem của ông sẽ giúp người xem bổ sung thêm kiến thức, lịch sử phát triển của Phật giáo Việt Nam và các nước trên thế giới.

Với ông, tem thư không chỉ có giá trị cước phí bưu chính mà còn lưu trữ những giá trị về kiến trúc, văn hóa, giáo dục… Đây còn là một loại hình nghệ thuật, có sức sống thực tế, được nhiều người sưu tầm, lưu giữ.

Triển lãm tem thư pháp, tranh họa diễn ra tại chùa Bửu Đà (quận 10, TP.HCM) đến hết ngày 22-5 (nhằm 15 tháng tư âm lịch).

Một số mẫu tem về Phật giáo trong triển lãm

Kiến trúc chùa cổ Việt Nam trên tem - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Kiến trúc chùa cổ Việt Nam trên tem – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Các công trình kiến trúc chùa cổ Việt Nam thường được chọn đưa vào tem - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Các công trình kiến trúc chùa cổ Việt Nam thường được chọn đưa vào tem – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Chùa Một Cột - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Chùa Một Cột – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Tem bưu chính phát hành chung Việt Nam và Lào - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Tem bưu chính phát hành chung Việt Nam và Lào – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Phật giáo Thái Lan trên tem bưu chính - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Phật giáo Thái Lan trên tem bưu chính – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Tờ tem đặc biệt về cuộc đời Đức Phật do Thái Lan phát hành - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Tờ tem đặc biệt về cuộc đời Đức Phật do Thái Lan phát hành – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Phật giáo và âm nhạc - Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Phật giáo và âm nhạc – Ảnh: HOÀI PHƯƠNG

Dịp này, chùa Bửu Đà ra mắt câu lạc bộ sưu tập tem Phật giáo chùa Bửu Đà do Đại đức Thích Thị Vinh – trụ trì chùa Bửu Đà – làm chủ nhiệm.

Hoạt động của câu lạc bộ hướng tới giới thiệu ý nghĩa của tem bưu chính Việt Nam và thế giới về đề tài Phật giáo đến phật tử và người dân; hướng dẫn kỹ năng sưu tầm tem; xây dựng trang tem Phật giáo của chùa Bửu Đà…

Theo TTO

Hoài Phương