Ngày mới với tin tức sức khỏe: 7 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm cholesterol

Điều tai hại gì xảy ra nếu phải nín tiểu thường xuyên? Chuyên gia: 7 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh timPhát hiện cách giúp tỉnh rượu nhanh hơn gấp đôi bình thường… là những thông tin sức khỏe chính trên Thanh Niên Online đến với bạn trong ngày thứ hai 13.3.2023.

Ngoài ra, trong ngày thứ hai 13.3.2023 còn có nhiều tin bài sức khỏe khác như: 6 mẹo bạn nên làm mỗi đêm để giảm cân nhiều hơn; Phát hiện bào thai chị em song sinh còn sống trong hộp sọ bé 1 tuổi…

Chuyên gia: 7 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim

Cholesterol cao nếu không được điều trị, có thể dẫn đến một số tình trạng gây tử vong như bệnh tim và đột quỵ.

Mức cholesterol quá cao có thể gây ra vấn đề vì nó có thể tích tụ trong mạch máu dẫn đến tắc nghẽn. Tuy nhiên, mức cholesterol cao có thể được cải thiện thông qua chế độ ăn uống.

Nhật báo Anh Express dẫn lời khuyên chuyên gia Stewart Mcginn, giám đốc điều hành của Trung tâm chăm sóc sức khỏe Baycroft Care Homes (Anh), về 7 loại thực phẩm tốt nhất bạn nên ăn để giảm cholesterol và ngăn ngừa bệnh tim.

Chuyên gia: 7 thực phẩm hàng đầu giảm cholesterol ngăn ngừa bệnh tim - Ảnh 1.

Cholesterol cao nếu không được điều trị, có thể dẫn đến một số tình trạng gây tử vong như bệnh tim và đột quỵ-SHUTTERSTOCK

1. Cá béo

Chuyên gia Mcginn nói: Các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá thu rất giàu axit béo omega-3, có thể giúp giảm hoặc duy trì mức cholesterol tốt. Đây là những chất béo thiết yếu giúp duy trì mức cholesterol lành mạnh, bằng cách giảm mức chất béo trung tính.

Người có mức cholesterol cao nên ăn cá thay cho thịt, nhất là thịt đỏ, có nhiều chất béo bão hòa.

2. Ngũ cốc nguyên hạt

Theo chuyên gia Mcginn, gạo lứt, bánh mì nguyên cám và mì ống nguyên cám tốt, chứa nhiều chất xơ. Chế độ ăn nhiều chất xơ giúp giảm mức cholesterol xấu vốn làm tăng nguy cơ đột quỵ hoặc bệnh tim.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Chuyên gia: 7 loại thực phẩm hàng đầu giúp giảm cholesterol, ngăn ngừa bệnh tim trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.3.2023. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về cholesterol như: Chuyên gia: Đồ uống độc đáo giảm cả đường huyết, cholesterol và huyết áp cao5 loại thịt ít cholesterol tốt nhất bạn nên ăn

Phát hiện cách giúp tỉnh rượu nhanh hơn gấp đôi bình thường

Các nhà khoa học đã phát hiện một phương pháp mới có thể giúp giảm đến một nửa thời gian say rượu. Nhờ đó, những người uống rượu bia sẽ mau tỉnh táo hơn.

Phương pháp mới này là tiêm vào cơ thể yếu tố tăng trưởng nguyên bào sợi 21 (FGF21), một loại hoóc môn do gan tiết ra. FGF21 được tạo ra trong gan của con người và động vật.

Trong thí nghiệm trên chuột, loại hoóc môn này được chứng minh là có thể giúp mau tỉnh táo sau cơn say hơn, theo trang tin Daily Mail (Anh).

Uống rượu bia không những gây hại cho gan, dạ dày mà còn tăng nguy cơ xảy ra tai nạn khi làm việc, điều khiển giao thông

Uống rượu bia không những gây hại cho gan, dạ dày mà còn tăng nguy cơ xảy ra tai nạn khi làm việc, điều khiển phương tiện giao thông- SHUTTERSTOCK

Nghiên cứu do các chuyên gia của Đại học Texas Southwestern (Mỹ) thực hiện. Các tác giả đã cho những con chuột thí nghiệm uống một lượng lớn rượu ethanol. Cuối cùng, chúng mất khả năng phản xạ và thăng bằng. Đây cũng là biểu hiện của người say rượu.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Phát hiện cách giúp tỉnh rượu nhanh hơn gấp đôi bình thường trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.3.2023. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về phát hiện mới như: Phát hiện mới về nhóm người có thể tránh được đột quỵ một cách tự nhiênPhát hiện mới: Bao nhiêu cữ cà phê mỗi ngày là tốt nhất?

Điều tai hại gì xảy ra nếu phải nín tiểu thường xuyên?

Nín tiểu thường xuyên có thể dẫn đến nhiều vấn đề. Sau đây là những tác hại của việc thường xuyên nín tiểu. Và cuối bài là những mẹo tạm thời bạn có thể làm nếu không thể tìm ra nhà vệ sinh ngay lập tức.

Nín tiểu có an toàn không?

Bàng quang người khỏe mạnh có thể chứa gần nửa lít nước tiểu. Nó có thể căng ra để chứa nhiều hơn mức này, nhưng làm như vậy quá thường xuyên có thể nguy hiểm. Bởi vậy, không nên thường xuyên nín tiểu, theo chuyên trang sức khỏe của Mỹ Healthline.

Ở người trưởng thành khỏe mạnh, thỉnh thoảng nín tiểu sẽ không gây ra vấn đề gì, nhưng có thể có một số tác dụng không mong muốn nếu thường xuyên làm điều này.

Nín tiểu là khi bàng quang đầy khoảng một nửa, nó sẽ gửi tín hiệu đến não rằng đã đến lúc đi tiểu. Não tạo ra cảm giác muốn đi tiểu trong khi phải ra lệnh cho bàng quang giữ lại.

Không có thời gian an toàn cho việc nín tiểu. Điều này khác nhau ở mỗi người.

Điều có hại gì có thể xảy ra với cơ thể khi bạn nín tiểu?

Điều hại gì có thể xảy ra nếu phải nín tiểu do không có nhà vệ sinh công cộng? - Ảnh 1.

Thường xuyên nín tiểu có thể gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu ở bàng quang hoặc thận

SHUTTERSTOCK

Sau đây là 5 tác dụng phụ tiềm ẩn của nín tiểu:

1. Đau tức

Thường xuyên nín tiểu có thể gây ra cảm giác đau hoặc khó chịu ở bàng quang hoặc thận. Thậm chí đến cuối cùng đã vào được nhà vệ sinh thì đi tiểu cũng có thể bị đau.

Các cơ cũng có thể bị siết chặt một phần sau khi đi tiểu, điều này có thể dẫn đến đau thắt vùng chậu, theo chuyên trang y tế Medical News Today.

Mời bạn xem tiếp nội dung bài Điều tai hại gì xảy ra nếu phải nín tiểu thường xuyên? trên tin tức sức khỏe Thanh Niên Online ngày mới 13.3.2023. Bạn cũng có thể xem thêm những tin bài khác về vệ sinh như: Chuyên gia nói gì về giờ đi vệ sinh tốt nhất trong ngày?Sau khi đi vệ sinh, xả nước có cần đậy nắp bồn cầu?

Kính chúc các bạn một tuần mới tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả.

M.Giao– báo Thanh Niên