Nghe Chú đại bi, kinh Bát nhã đêm Thuyền từ qua bến giác mùa Phật đản

Chương trình nghệ thuật sử dụng chất liệu từ những áng thơ văn, bài kinh để tạo ra giai điệu âm nhạc mang đến không gian âm nhạc lắng đọng, bình an.

Sân khấu lấy ý tưởng đóa sen và cờ ngũ sắc của Phật giáo - Ảnh: BTC

Sân khấu lấy ý tưởng đóa sen và cờ ngũ sắc của Phật giáo – Ảnh: BTC

Tối 18-5, chương trình hòa nhạc An Symphony với chủ đề Thuyền từ qua bến giác diễn ra tại Việt Nam Quốc Tự (quận 10, TP.HCM).

Đưa kinh kệ vào âm nhạc

Chương trình hòa nhạc An Symphony do Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM tổ chức, hòa thượng Thích Trí Chơn chỉ đạo nghệ thuật, Lê Quỳnh Thư làm đạo diễn, Sơn Mạch đảm nhận vai trò nhạc trưởng.

Đây là một trong những đêm nhạc kính mừng Đại lễ Phật đản Phật lịch 2568.

Sân khấu Thuyền từ qua bến giác khá đặc biệt, được lấy cảm hứng từ đóa hoa sen và cờ ngũ sắc trong Phật giáo, tạo nên ấn tượng khó quên trong lòng Phật tử, người dân.

Điểm khác biệt của chương trình âm nhạc này so với các chương trình nghệ thuật khác là sử dụng chất liệu từ những áng thơ văn, bài kinh để tạo ra giai điệu âm nhạc. Từ đó mang đến sự bình an, tĩnh lặng trong tâm hồn cho khán giả.

Thời lượng chương trình hòa nhạc An Symphony Thuyền từ qua bến giác vừa đủ với 14 bài thuộc nhiều thể loại ca, múa, hòa âm phối khí do dàn nhạc TUSO, các ca sĩ trình diễn.

Nội dung các ca khúc truyền tải các bài kinh, chú như: Chú đại bi, Bát nhã tâm kinh, Kinh hoa cúc… hoặc các bài thơ Bát nhã, Padmapani, Những giọt không và Tâm nguyệt của Thiền sư Thích Nhất Hạnh.

Đa số các ca khúc trong chương trình do nhạc sĩ Sơn Mạch sáng tác hoặc phổ nhạc từ thơ, mang đến một không gian âm nhạc lắng đọng và bình yên cho khán giả.
Chương trình hòa nhạc An Symphony kết hợp nhiều thể loại âm nhạc mang đến dấu ấn khó quên - Ảnh: BTC

Chương trình hòa nhạc An Symphony kết hợp nhiều thể loại âm nhạc mang đến dấu ấn khó quên – Ảnh: BTC

Tâm an lạc mùa Phật đản

Thượng tọa Thích Trí Chơn – trưởng Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM – phát biểu khai mạc đêm nhạc.

Thượng tọa Thích Trí Chơn - Ảnh: BTC

Thượng tọa Thích Trí Chơn – Ảnh: BTC

Thượng tọa chia sẻ: “Trong mỗi chúng ta, mỗi trái tim cần mời gọi những hạt giống của hiểu biết, của thương yêu, của sự tha thứ và bao dung, chấp nhận nhau.

Đó là những hạt giống thương yêu bằng tình người, con vật. Đó là vẻ đẹp thiêng liêng nhất mà chúng ta đón mừng ngày ra đời của đức từ phụ Thích Ca Mâu Ni.

Khác với các chương trình nhạc hội khác, không làm thăng hoa hay cảm thụ qua cảm xúc mà qua những khúc hát, điệu đàn của các nghệ sĩ được truyền tải qua những bản kinh văn, những bài thi kệ rất thiền, rất sâu lắng, giúp cho chúng ta an lạc thanh, an lạc tâm trong mùa Phật đản”.

An Symphony là một dự án phi lợi nhuận, được chỉ đạo thực hiện bởi Ban Văn hóa Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP.HCM, phối hợp cùng Apex Media và dàn nhạc TUSO điều hành sản xuất.

HOÀI PHƯƠNG– nguồn Tuổi Trẻ