Nghiên cứu mới về sức mạnh của nụ cười

Một nghiên cứu vừa được công bố vào tháng 10/2022 về hành vi tự nhiên của con người cho thấy rằng, nụ cười làm tăng hạnh phúc.

Nghiên cứu quốc tế này do nhà khoa học Nicholas Coles của Trường Đại học Stanford (Mỹ) cùng các cộng sự thực hiện. Nghiên cứu này nhằm đưa ra dẫn chứng cho cuộc tranh luận trong thế giới tâm lý học về giả thuyết phản hồi trên khuôn mặt cho rằng nét mặt ảnh hưởng đến cảm xúc.

Nhà khoa học Coles quyết định thực hiện bài kiểm tra về tác động của nụ cười bằng cách tập hợp một nhóm các nhà tâm lý học từ khắp nơi trên thế giới để cùng nhau phát triển một phương pháp kiểm tra về mối liên hệ giữa cơ thể và tâm trí khi cười và tiến hành thử nghiệm trên 3.878 người từ 19 quốc gia.

Cười làm tăng hạnh phúc.

Cười làm tăng hạnh phúc.

Các nhà khoa học đã so sánh cảm giác hạnh phúc theo nhiều cách: họ yêu cầu những người tham gia nghiên cứu sử dụng phương pháp mỉm cười nhếch môi; cười bắt chước diễn viên cười; và chỉ cần di chuyển cơ mặt để tạo thành một nụ cười.

Các nhà khoa học quan sát cảm xúc của các tình nguyện viên khi họ đang thực hiện những hành động này trước một màn hình trống và khi họ xem những hình ảnh vui vẻ.

Kỹ thuật này cho thấy sự gia tăng mức độ hạnh phúc trong tất cả các nhóm, ngoại trừ những người tham gia có hành động cười nhếch môi. Hành động cười này có thể được coi giống như nghiến răng hơn là một nụ cười chân thật, thể hiện sự không đáng tin cậy. Thông tin này giúp các nhà tâm lý học tiến thêm một bước trong việc theo đuổi việc thấu hiểu các cảm xúc.

Chuyên gia Coles nói: “Chúng ta trải nghiệm cười thường xuyên đến mức chúng ta quên ngạc nhiên về việc khả năng này tuyệt vời đến mức nào”.

Các nhà khoa học không chắc chắn chính xác làm thế nào các cơ chuyển động khi cười có ảnh hưởng đến cảm xúc, nhưng nghiên cứu cho thấy rằng nét mặt đưa ra phản hồi cảm biến vận động ảnh hưởng đến cảm xúc, do đó, nụ cười có tác động thực sự đến cảm xúc.

Điều này củng cố việc sử dụng các can thiệp phản hồi trên khuôn mặt để các nhà trị liệu có thể làm giảm trầm cảm, kiểm soát căng thẳng và cải thiện sức khỏe tâm thần cho khách hàng bằng cách khiến họ cười nhiều hơn.

“Một số người tin rằng trải nghiệm cảm xúc mang tính nhận thức rất cao. Tuy nhiên, nghiên cứu này gợi ý rằng đó cũng là sinh lý” – nhà khoa học Coles nói.

Trong tương lai, kết luận nghiên cứu này có thể chứng minh là có ảnh hưởng sâu rộng trong lĩnh vực tâm lý học.

Còn bạn, hãy tận hưởng sức mạnh của nụ cười bằng cách chỉ cần mỉm cười!

Nguồn: https://suckhoedoisong.vn/