Ngộ rồi mới biết phải tu thế nào

Kính bạch Thầy! Con là Phật tử tại gia, 39 tuổi. Đã theo học Phật được 6 năm. Phương tiện của con là quay về sửa tâm làm gốc. Trong 6 năm cố gắng “tu luyện để trở thành” trải qua biết bao bài học khó khăn chiến đấu với chính mình, tâm con đã vững vàng và bám trụ vào “ly khổ đắc lạc”.

Con luôn cho rằng mình đã thấy được cứu cánh và âm thầm cố gắng tu sửa từng ngày mong đến cuối đời sẽ được giải thoát.

6 năm trước con rất ấn tượng khi nghe bài Thực tại hiện tiền của Thầy nhưng có lẽ lúc đó con còn nhiều bụi trong mắt nên chưa thấy ra “sự thật”.

Tháng 12 âm lịch vừa rồi, khi con lên mạng và đủ phước duyên nghe Thầy khai thị ngay điểm con đang vướng mắc. Con hoát nhiên đại ngộ ra “Sự thật” mà con chưa bao giờ chạm tới trong 6 năm tu học của mình. Thì ra sửa tâm vẫn chưa phải là Gốc vì khi đó Tâm đã hình thành qua tiến trình ngũ uẩn. Con cứ loay hoay sửa ngọn thì chỉ là tạm thời.

Con hoan hỷ vô cùng như thể đang ở thời còn Đức Phật tại thế vì con biết rằng đây là cốt lõi ý Phật muốn nói và Thầy đã hiểu.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Con hiểu ra chữ “Buông” mà Đức Phật muốn nói chính là Buông cái Ta ảo tưởng mới là gốc, trong khi trước kia con cứ buông cái này cái kia cái nọ nhưng gốc không thấy nên cứ ráng tu buông hoài mà không hết.

Và chữ “Không” trong Phật Pháp chính là “trống không”, nghĩa là “huyễn có” nên không rơi vào nhị nguyên. Tận cùng của bản ngã chính là cái ngũ uẩn “trống không”. Ngay đó đến cả đại ngã cũng rơi rụng. Đến đây thì rốt cuộc chỉ có 12 xứ, 18 giới hoạt động ngay chính trên mỗi người nên không còn chỗ bám víu.

Vấn đề còn lại là từ nay sống với sự tỉnh thức này và trọn vẹn với các Pháp đến đi. Con chắc rằng đây mới là cứu cánh và con đường giải thoát của chư Phật. Con xin đảnh lễ và tạ ơn Thầy vì nhờ có Thầy âm thầm miệt mài quay bánh xe Pháp, mà nay Pháp đã đến với con.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Tuy tự tánh con đã ngộ nhưng chông gai phía trước con biết không dễ dàng. Con kính mong Thầy hãy luôn quay bánh xe Pháp trên mọi phương tiện cho Phật tử chúng con có thêm cơ hội tu học đúng hướng.

Con không biết có nên chia sẻ với huynh đệ về Đạo không vì mọi người vẫn đang thành tựu theo hướng trở thành. Biết rằng mọi người rất thương con và cũng nhờ có con đường cùng nhau 6 năm qua mà nay con mới thấy Đạo.

Kính mong Thầy cho con lời khuyên. Con xin cám ơn Thầy.

Trả lời:

Sādhu lành thay! Hoan nghênh một tâm hồn đã trở về với Đạo, với chính mình.

Con cứ chia sẻ, nếu thấy có ích…

Nguồn: trungtamhotong.org

Thầy Viên Minh