Ngôi chùa ở Malaysia và chiếc chuông đồng có bản đồ Việt Nam

Với sự hỗ trợ của Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam ở nước ngoài (BAOOV), Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại Malaysia (VMBIZ) đã tổ chức lễ cúng tiến chuông đồng cho chùa Ti-Ratana Heights ở thủ đô Kuala Lumpur.

 

Chuông đồng cao 2,3m, nặng 1,5 tấn được đúc tại Mỹ Đức (Hà Nội) và có giá trị 400.000 Ringgit (tương đương 2 tỷ đồng).

Các nhà sư Malaysia cử hành nghi lễ treo chuông tại chùa Ti-Ratana Heights, Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: TTXVN)

Các nhà sư Malaysia cử hành nghi lễ treo chuông tại chùa Ti-Ratana Heights, Kuala Lumpur, Malaysia. (Nguồn: TTXVN)

Trụ trì chùa Ti-Ratana Heights – sư K.Sri Dhammaratana Nayaka Maha Thera, người đứng đầu Giáo hội Phật giáo tại Malaysia, bày tỏ vui mừng khi tiếp nhận chiếc chuông đồng, đặt nền tảng ban đầu để cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia chung tay và cùng xây dựng một ngôi chùa tại đây.

Theo sư thầy, với khoảng 10.000 người Việt đang sống và làm việc tại Kuala Lumpur, chùa Ti-Ratana chắc chắn sẽ trở thành ngôi nhà thứ hai của người Việt – nơi chia sẻ những vui, buồn và hạnh phúc của những người con phải sống và làm việc xa nhà, đồng thời là nơi truyền đạt về Phật pháp cho thế hệ tương lai.

Đại diện cho BAOOV, Tổng thư ký Peter Hồng cho biết, đây là chiếc chuông thứ 92 với sự góp sức của Hiệp hội được đặt tại 92 nước và vùng lãnh thổ trên thế giới. Chuông đồng là một trong những pháp bảo không thể thiếu tại các chùa ở Việt Nam.

Được biết, vào mỗi cuối tuần, có khoảng 50-70 Phật tử Việt Nam thường hay lui tới chùa Ti-Ratana để nghe giảng giải về Phật pháp và mong có được một địa điểm tôn giáo cho người Việt tại Malaysia.

Bày tỏ BAOOV muốn được góp một phần công sức của mình để biến ước nguyện của Phật tử thành hiện thực, ông Peter Hồng đồng thời hy vọng trong 2-3 năm tới, ước mơ của người Việt tại Malaysia sẽ được thực hiện.

Chuông đồng được thiết kế 4 mặt, tương trưng cho 4 hướng Đông-Tây-Nam-Bắc với hình trống đồng, bản đồ Việt Nam, hình tượng ngôi chùa và danh sách các nhà hảo tâm.

Trong Phật giáo, tiếng chuông mang nhiều ý nghĩa khác nhau, làm thức tỉnh, sớm giác ngộ, thôi thúc những điều tốt đẹp trong mỗi con người, hướng đến cái thiện. Hơn thế nữa, tiếng chuông chùa còn làm tăng thêm sự uy nghi, linh thiêng của nhà Phật.

Ở nơi đất khách, ngôi chùa tâm linh của nước nhà thực sự cần thiết đối với những người con xa xứ. Với họ, mái chùa quê hương không chỉ đơn thuần là nơi cử hành nghi lễ tôn giáo, mà còn là nơi bảo bọc, sưởi ấm trái tim.

Nằm cách trung tâm thủ đô Kuala Lumpur khoảng 15km, chùa Ti-Ratana tọa lạc trên diện tích 5.000m2 của một quả đồi thoai thoải và được bao bọc giữa rừng xà cừ bạt ngàn xanh lá.

Trong 5 năm trở lại đây, các Tăng Ni, Phật tử Việt Nam thường đến chùa Ti-Ratana nghe giảng pháp.

Tháng 8/2022, chư Tăng Ni, Phật tử đã cúng tiến lên chùa một pho tượng Phật cao khoảng 2m.

TTXVN