Ngôi chùa thờ xá lợi răng Phật lớn nhất thế giới dở dang

Mingun Pahtodawgyi hay Minigun Paya ở thị trấn Mingun, cách thành phố Mandalay khoảng 10 km về phía tây bắc miền trung Myanmar, là di tích lịch sử lớn chưa xây xong trên bờ sông Irrawaddy.

 

Di tích lịch sử này được vua Bodawpaya bắt đầu cho xây dựng vào năm 1790, nhưng phải dừng lại giữa chừng. Nếu công trình này hoàn thành, nó sẽ là bảo tháp lớn nhất thế giới. Mặc dù chỉ có một phần ba cấu trúc (phần dưới cùng của ngôi chùa) hoàn thành, tuy nhiên ngôi chùa còn dang dở này giống như tòa lâu đài bằng gạch hùng vĩ, cao khoảng 50 m và rộng 70 m.

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Cảnh quan Mingun Pahtodawgyi vô cùng ấn tượng. Tại trung tâm của ngôi chùa hướng ra sông là lối vào được trang trí tỉ mỉ. Bên trong lối vào là ngôi đền nhỏ thờ tượng phật. Phía trước chùa đối diện với dòng sông là tàn tích của hai bức tượng sư tử khổng lồ cao khoảng 29 m, canh giữ ngôi đền.

Mingun Pahtodawgyi bị hư hại trong trận động đất lớn năm 1838. Nhiều vết nứt lớn ngày càng nứt to, đầu của 2 bức tượng sư tử khổng lồ bị vỡ lăn xuống sông Irrawaddy.

Vua Bodawpaya (vị vua thứ 6 của triều đại Konbaung) ra lệnh xây dựng ngôi chùa. Vua Bodawpaya đã nhận được món quà – thánh tích răng Phật thiêng liêng từ một phái đoàn Trung Quốc đến thăm triều đình của nhà vua. Để cất giữ di tích Phật quan trọng như vậy, nhà vua muốn xây dựng ngôi chùa lớn nhất trong cả nước và có lẽ trên thế giới. Nhà vua dự định xây ngôi chùa cao 152 mét.

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Vua Bodawpaya đã bắt hàng ngàn tù nhân chiến tranh và nô lệ xây dựng bảo tháp, và trong bảy năm, chùa đã đạt tới độ cao 50 mét – một phần ba chiều cao dự định. Vì việc xây bảo tháp quá tốn sức, nên gánh nặng xây dựng đã đổ lên đầu người dân và nhà nước, từ đó xảy ra nhiều sự bất mãn trong tầng lớp nhân dân. Lợi dụng bản chất mê tín của nhà vua, người ta đã bịa đặt lời tiên tri để ngăn chặn dự án. Lời tiên tri nói rằng ngay khi chùa hoàn thành, vương quốc sẽ chấm dứt.

Một số nhà sử học suy đoán rằng có thể có nhiều nguyên nhân khác, chẳng hạn như khó khăn kỹ thuật, thiếu nguồn lao động và thiếu kinh phí khiến nhà vua không thể hoàn thành bảo tháp. Khi nhà vua qua đời vào năm 1819, dự án bị dừng vô thời hạn và không ai trong số những người kế vị của ông tiếp tục xây ngôi chùa.

Ảnh sưu tầm

Ảnh sưu tầm

Vua Bodawpaya hy vọng rằng bảo tháp sẽ được hoàn thành, vì năm 1808, ông đã cho làm một chiếc chuông khổng lồ để đặt trên đỉnh của bảo tháp. Đó là chiếc chuông lớn nhất thế giới trong gần hai thế kỷ cho đến khi nó bị lu mờ vào năm 2000 bởi chiếc chuông may mắn nặng 116 tấn tại đền Foquan, Trung Quốc.

Chuông Mingun cao 12 ft (3,66 mét) và đường kính 16 ft (5 mét) và nặng 90 tấn. Chuông được đặt trong sảnh đường kiểu Miến Điện - Ảnh sưu tầm

Chuông Mingun cao 12 ft (3,66 mét) và đường kính 16 ft (5 mét) và nặng 90 tấn. Chuông được đặt trong sảnh đường kiểu Miến Điện – Ảnh sưu tầm

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Yến Phạm