Người biết đủ là người giàu có nhất trong thiên hạ

Con người sống trên đời, dục vọng quá lớn, ham muốn quá nhiều sẽ chỉ khiến tâm mệt mỏi mà thôi. Hạnh phúc đến từ trái tim biết đủ, niềm vui đến từ sự giàu có về mặt tinh thần.

Trong rừng rậm, dưới sự lãnh đạo của vua khỉ, một bầy khỉ muốn tìm một nơi trú ẩn thật vừa ý. Chúng đã tìm kiếm mấy ngày liền nhưng vẫn chưa tìm được một nơi hoàn toàn phù hợp. Có chú khỉ con chạy mệt quá nên đã nói với vua khỉ: “Chúng ta hãy ở lại đây đi, con mệt lắm rồi.”

Con khỉ già bên cạnh lập tức phản đối: “Làm sao mà ở chỗ này được? Cây cối không nhiều, quả cũng quá ít. Đại vương, ngài hãy xem đi, phía trước có một ngọn núi cao hơn, chúng ta nên đến đó xem một chút thì hơn.”

Vua khỉ cho rằng con khỉ già nói rất có lý nên dẫn dắt bầy khỉ đi tiếp. Sau khi đến chỗ đó, bầy khỉ phát hiện ra hoàn cảnh của ngọn núi này cũng không hơn ngọn núi vừa nãy bao nhiêu.

Chú khỉ con nói: “Đại vương, chúng ta hãy ở đây đi, đừng đi nữa.” Con khỉ già vẫn phản đối như cũ: “Không được! Không thấy trước mắt còn có một ngọn núi cao hơn à? Nói không chừng hoàn cảnh ở đó sẽ rất tốt.” Thế là, bầy khỉ lại tiến về phía ngọn núi kia.

Đến được nơi đó, chúng phát hiện ra rằng môi trường ở đây cũng không hơn là bao. Lần này chú khỉ con không nói gì nữa, con khỉ già nói: “Đại vương, nhất định sẽ có một ngọn núi khác cao hơn, chúng ta đi tìm tiếp đi.”

Cứ như thế, bầy khỉ cứ đi từ ngọn núi này đến ngọn núi khác, từ đầu đến cuối đều cảm thấy không hài lòng lắm.

Cuối cùng, mấy con khỉ con không còn đi nổi nữa, con khỉ già cũng không nói chuyện nữa, vua khỉ tức giận nói: “Không ai được nói gì nữa, chúng ta không đi đâu nữa cả, ổn định ở đây đi!”

Bầy khỉ liền vui vẻ nhảy nhót. Không lâu sau đó, chúng trở thành chủ nhân của ngọn núi này, sống một cuộc sống vừa ổn định vừa vui vẻ.

Sống biết đủ thường thấy an vui, đời người luôn hạnh phúc

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Lời bình: 

Trong cuộc sống, bạn có luôn cảm thấy “núi cao này còn có núi khác cao hơn” hay không? Đối diện với cuộc sống có những dãy núi cao, các bạn chọn tiếp tục leo lên đỉnh núi hay thỏa mãn với vị trí hiện tại?

Thực ra trong cuộc sống này, có không ít người giống như bầy khỉ kia, luôn không hài lòng với những gì mình đang có, luôn muốn có nhiều hơn, tốt hơn.

Những lúc không có tiền, muốn có tiền, có được 10 triệu rồi thì lại muốn có 100 triệu, 1 tỷ… nhưng lại không biết rằng tham lam quá đáng sẽ trở thành gánh nặng, khiến họ sống vô cùng mệt mỏi.

Để sinh tồn trên đời này, một li nước, một bát cơm, một ít không khí, một tia nắng cũng đã là đủ. Dù có mạnh đến đâu, có địa vị cao đến đâu, có nhiều tiền như thế nào cũng chỉ cơm ăn 3 bữa, cần đến 1 cái giường để ngả lưng nghỉ ngơi mà thôi.

Đời người biến đổi khôn lường, trên hành trình cuộc đời có quá nhiều điều chúng ta không thể dự đoán trước được, không ai có thể biết trước được ngày mai sẽ xảy ra chuyện gì.

Nghĩ kỹ thì đời người chính là một dòng chảy cảm xúc. Không có tâm trạng vui vẻ thì dù có sở hữu vật chất nhiều bao nhiêu, cũng không thể so sánh được với niềm hạnh phúc dù cảm xúc ấy vô cùng giản dị.

Chính vì vậy, mỗi chúng ta nên đối đãi với mọi sự vật trong cuộc sống bằng một trái tim bình thản thay vì cứ mãi không hài lòng với những gì mình đang có, đó chính là một thái độ sống vô cùng đúng đắn.

Biết đủ, con người chúng ta sẽ không còn phải nhọc lòng chạy theo những tiền bạc, danh lợi phù du.

Người biết đủ mới là người giàu có nhất trong thiên hạ, bởi vì biết đủ, họ sẽ không cần quá nhiều vật chất để lấp đầy tâm linh hư không, biết đủ sẽ khiến họ trở nên giàu có về mặt tâm hồn, tinh thần.

Con người sống trên đời, dục vọng quá lớn, ham muốn quá nhiều sẽ chỉ khiến tâm mệt mỏi mà thôi. Hạnh phúc đến từ trái tim biết đủ, niềm vui đến từ sự giàu có về mặt tinh thần.

Biết đủ sẽ luôn vui vẻ, đây là tiền đề quan trọng của cái gọi là hạnh phúc trong cuộc đời mỗi người.

Nếu như bạn khát vọng có được một cuộc sống thoải mái nhẹ nhàng, khát vọng có được một cuộc đời ý nghĩa, vậy thì hãy nhớ thật kỹ: Hãy biết đủ và dừng lại ở việc biết đủ.

YT