Người Thổ Nhĩ Kỳ dìu nhau qua thảm họa động đất

Những người sống sót sau trận động đất kép tại Thổ Nhĩ Kỳ đã đoàn kết, chia sẻ đồ ăn, nước uống, thuốc men cho nhau để vượt qua thảm họa.

Người Thổ Nhĩ Kỳ dìu nhau qua thảm họa động đất - Ảnh 1.

Trẻ em ở thành phố Kahramanmaras, Thổ Nhĩ Kỳ, vui vẻ khi nhận được đồ ăn cứu trợ – Ảnh: REUTERS

Đã một tuần trôi qua kể từ khi trận động đất mạnh 7,8 độ làm thay đổi cuộc sống của hàng chục ngàn người Thổ Nhĩ Kỳ và Syria.

Hàng ngàn tòa nhà trên 10 thành phố của Thổ Nhĩ Kỳ và toàn bộ các thị trấn dọc biên giới miền bắc Syria bị phá hủy.

Số người chết vượt quá 33.000 người ở cả 2 quốc gia, tính tới ngày 12-2, khiến đây là trận động đất nguy hiểm nhất trong nhiều thập kỷ trong khu vực.

Dang rộng vòng tay

Theo Đài Aljazeera, vài giờ sau trận động đất, các chủ nhà hàng và quán nước đã mở cửa và phân phát trà nóng, bánh mì và nơi trú ẩn cho mọi người.

Tại khu phố Gazimuhtar ở thành phố Gaziantep – tâm chấn vụ động đất, chủ nhà hàng Mehmet Tasdelen đã dùng tầng trệt làm nơi ẩn náu cho những người sống sót.

“Trên con phố này chỉ có những tòa nhà cao tầng, mọi người hoảng loạn chạy bốn phương tám hướng”, ông Tasdelen nói.

“Thấy vậy, tôi đã mở cửa nhà hàng vào khoảng 6h sáng ngày xảy ra trận động đất. Tôi nhóm lửa và chúng tôi đứng cạnh nhau, chờ đến khi mặt đất ngừng rung chuyển”.

Trong những ngày tới, ông Tasdelen sẽ mở cửa nhà hàng cho bất kỳ ai cần bữa ăn và chỗ trú ẩn ấm áp.

“Nếu chúng tôi không chết trong trận động đất, chúng tôi có thể chết vì đói hoặc lạnh”, ông Ahmet, 64 tuổi, nói trong lúc ăn mì tại nhà hàng của ông Tasdelen. Ông Ahmet và vợ đã ngủ trong xe ô tô vài ngày qua vì không dám về nhà.

Người Thổ Nhĩ Kỳ dìu nhau qua thảm họa động đất - Ảnh 2.

Bữa trưa tạm bợ của người dân tỉnh Hatay, Thổ Nhĩ Kỳ, cùng các quân nhân làm nhiệm vụ cứu hộ – Ảnh: REUTERS

Tại quán Café Sempre ở thành phố Istanbul, chủ quán cung cấp chăn mền và bữa ăn miễn phí cho mọi người.

“Tôi lập tức đến quán ngay khi nhìn thấy mọi người đang tìm kiếm nơi trú ẩn”, ông Ferdi Haydargil, 44 tuổi, chủ quán Café Sempre, nói. “Đó là nghĩa vụ đạo đức khi cung cấp mọi thứ có thể để hỗ trợ lẫn nhau”.

Trong vài đêm qua, hàng chục người đã trú ẩn trong quán cà phê của ông Ferdi, trong đó có một cặp vợ chồng người Ý gốc Thổ Nhĩ Kỳ. Cặp đôi hẹn hò lần đầu tiên cũng chính tại nơi này, cách đây đã lâu.

Những kỷ niệm hạnh phúc mà họ từng trải qua tại nơi này giờ đây đang ám ảnh họ. Sau những đêm ngủ trên ô tô do sợ ở trong nhà không an toàn, họ thấy nơi này mở cửa và quyết định cùng qua đêm với những người khác.

“Tôi chưa bao giờ nghĩ rằng mình thích đại dịch COVID-19 hơn những gì chúng tôi đang trải qua”, anh Ayhan Kahriman, 29 tuổi, cho biết.

Xích lại gần nhau

Người Thổ Nhĩ Kỳ dìu nhau qua thảm họa động đất - Ảnh 3.

Tình nguyện viên chuẩn bị bữa ăn miễn phí ở thành phố Aleppo, Syria – Ảnh: REUTERS

Ông Huseyin Ozyurtkan (50 tuổi) và vợ Burcu (42 tuổi) đã chuẩn bị những bữa ăn nóng cho mọi người trong nhiều ngày qua.

Khi ông Ozyurtkan đi phân phát thức ăn bằng ô tô cho bất cứ ai ông gặp trên đường phố, ông nói trong hoàn cảnh này “không còn sự khác biệt về quốc tịch, dân tộc, tín ngưỡng hay ngoại hình”.

Suốt thập kỷ qua, Gaziantep đã trở thành một thành phố đa dạng, nơi 1/3 dân số là người Syria, những người chạy trốn khỏi chiến tranh tàn khốc ở quê nhà.

Bất chấp những xích mích về kinh tế và xã hội, chung sống hòa bình đã trở thành một phần bản sắc của Gaziantep, cả trong thời bình lẫn trong cơn hoạn nạn.

Các tình nguyện viên Syria và Thổ Nhĩ Kỳ lúc này đang sát cánh bên nhau, giúp bảo vệ Gaziantep và người dân nơi đây.

MINH KHÔI– Báo Tuổi Trẻ