Người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ gom quần áo ấm gửi ngay nạn nhân vụ động đất

Cộng đồng người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã gom gần cả ngàn quần áo ấm gửi đến vùng động đất khiến nhiều người bản địa bất ngờ.

Chứng kiến hàng ngàn người bị ảnh hưởng sau trận động đất kinh hoàng, nhà cửa thành đống đổ nát phải di chuyển vào các trại ở tạm, nhóm 10 người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng gom quần áo ấm gửi đến người cần.

Hành động khiến người bản xứ bất ngờ!

Anh Dương Nam Phương (33 tuổi, người Việt sống tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, 2 ngày sau trận động đất kinh hoàng ảnh hưởng đến 10 tỉnh, thành phố ở phía đông nam Thổ Nhĩ Kỳ, công tác cứu hộ vẫn đang được khẩn trương thực hiện.

Người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ gom quần áo ấm gửi người gặp nạn trong động đất - Ảnh 1.

Những người bản xứ bất ngờ khi nhận được những thùng quần áo ấm của người Việt ở Thổ Nhĩ Kỳ

NVCC

Các kênh truyền hình, trang tin tức cập nhật liên tục thông tin về cứu hộ ở khu vực này. “Người dân bị sốc và cảm thấy kinh hoàng vì chưa bao giờ có trận động đất kinh hoàng đến vậy. Không khí trầm lặng bao quanh khắp nơi. Khu vực động đất có bán kính rộng hơn 500 km2, các đoàn cứu hộ từ trong và ngoài nước đến cấp tập cứu hộ người kẹt dưới đống đổ nát”, anh nói.

Ngày hôm trước, một người bạn của anh không liên lạc được với gia đình sau trận động đất đã tự di chuyển từ Istanbul về Hatay. “Nhà của anh ấy đổ sập, anh ấy cùng em trai lục tìm trong đống đổ nát đã đưa được người thân ra ngoài nhưng cha mẹ đều mất, anh trai bị thương nặng”, anh Phương đau xót kể lại.

Quần áo chủ yếu là đồ mới từ xưởng may của người Việt tại Thổ Nhĩ Kỳ – Ảnh: NVCC

Qua theo dõi trên các kênh của chính phủ, anh Phương thấy kêu gọi quyên góp quần áo mùa đông, tư trang, giày dép, máy sưởi ấm, máy phát điện… Anh nhớ ngay đến những lần ở Việt Nam cũng gửi quần áo, nhu yếu phẩm đến đồng bào lũ lụt.

“Dù là dân tộc nào, ở đâu cũng đều có nét văn hóa riêng, nhưng Việt Nam và Thổ Nhĩ Kỳ giống nhau ở tinh thần tương thân, tương ái lúc hoạn nạn. Vợ tôi cũng là người Thổ Nhĩ Kỳ, tôi xem đây như quê hương thứ hai của mình. Vậy nên tôi đã kêu gọi anh chị em trong nhóm cộng đồng người Việt tại đây cùng đồng nghiệp cùng tham gia”, anh chia sẻ.

Khi gom quần áo mang đến tổ chức Hiệp hội Xuất nhập khẩu, cơ quan kiểm soát thảm họa đột xuất để gửi ủng hộ, anh Phương giới thiệu đây là đồ của đại diện cộng đồng người Việt khiến những người tiếp nhận bất ngờ. “Họ rất mừng, xin chụp kiểu ảnh lưu niệm. Chúng tôi cũng ngỡ ngàng vì tình cảm của những người bản xứ nhiệt tình”, anh nói.

Lan tỏa tinh thần sẻ chia người Việt

Trước thảm họa động đất kinh hoàng, nhiều người sinh sống tại đây đã đăng ký tham gia tình nguyện hỗ trợ công tác cứu hộ. 14 năm sống ở Thổ Nhĩ Kỳ, anh Phương kể: “Bạn bên phía vợ tôi nhà có 2 xe tải chở hàng cũng tạm thời nghỉ việc, nói lúc này không cần kiếm tiền nữa mà dùng xe để chở hàng cứu trợ miễn phí. Ai có gì giúp đó, mọi người cùng chung tay”.

Cùng làm với anh Phương, anh Bùi Xuân Mai (36 tuổi) cho biết, quần áo nhóm gom được lên đến gần 1.000 chiếc, chủ yếu là quần áo mới ở xưởng may của người Việt. Sau khi mang đến nơi tập trung, quần áo cho đàn ông, phụ nữ và trẻ em được sắp xếp vào các thùng riêng để thuận tiện việc phân phát.

Quần áo được phân loại sẵn để tiện công tác phân phát – Ảnh: NVCC

Anh Mai bộc bạch: “Chúng tôi sống ở Thổ Nhĩ Kỳ lâu năm nên cũng có tình cảm với đất nước này. Bằng việc làm nhỏ bé của mình, chúng tôi mong lan góp sức làm phần hữu ích giúp được những người mất nhà sau thảm họa động đất”.

Theo anh Mai, Thổ Nhĩ Kỳ có thể được xem là quốc gia động đất vì có đoạn đứt gãy đi qua. Chính quyền, người dân có sự cảnh giác, chuẩn bị tốt trước thảm họa; nhưng lần này thảm họa ập đến vào giờ mọi người đang ngủ gây thiệt hại lớn. Nhiều người nhà bị đổ sập không biết khi nào mới có thể khắc phục xong, nên sau đợt đầu tiên, nhóm sẽ tiếp tục gom những đồ dùng cần thiết gửi đến ủng hộ bà con gặp nạn.

“Giống người Việt giúp nhau trong lúc thiên tai, lũ lụt, tại đây thời tiết đang lạnh, có tuyết nên mọi người cũng gửi quần áo ấm, đồ ăn, thức uống đến vùng động đất. Quần áo chúng tôi mang đến nơi tiếp nhận, còn tiền sẽ gửi qua các quỹ tài khoản”, anh Mai tâm sự.

Hành động trên khiến nhiều người dân bản xứ xúc động. Nick Kimme Leninn bày tỏ: Là một công dân Thổ Nhĩ Kỳ, rất cảm ơn các anh em đã quan tâm. Trong khi đó, các cư dân mạng Việt Nam cho biết đó là hành động nhanh chóng, kịp thời và giàu tình nghĩa.

Vũ Phượng –Báo Thanh Niên