Nhà sư ngồi ngắm tháng cuối năm

Tháng cuối năm, từ bất cứ góc trời lưu xứ nào trên mặt đất này, hình ảnh bàn thờ tổ tiên khói hương nghi ngút buổi chiều ba mươi Tết hay ánh lửa nồi bánh chưng, bánh tét bập bùng đêm cúng giao thừa…

 

noibanhthomlung

“Dòng đời hối hả trôi nhanh

Phố mưa viễn khách giật mình ngó lên,

Vẫn là dáng Phật bình yên

Vẫn trăng mùa cũ giữa miền phồn hoa,

Rồi trăng lại cũng sẽ tà

Thiên thu tuế nguyệt vẫn là Thế Tôn!”

Nỗi niềm tháng cuối năm, chắc ai cũng mười phần thì hết tám phần giống nhau. Giống ở chỗ những người con xa quê lòng cứ trông ngóng. Người thì vẫn chờ mong một ngày về xa vời viễn mộng, mà năm tháng thì vùn vụt trôi nên nỗi lòng người càng man mác mối u tình hoài vọng quê hương.

Tháng cuối năm, lòng người rộn rã bởi những yêu thương. Những sáng mùa đông thức dậy sau một giấc ngủ dài trong chăn ấm áp, người ta muốn lười thêm một chút để níu giữ cái hơi ấm của ngày hôm qua. Nũng nịu với thời gian như nũng nĩu với người thương vậy.

Tháng cuối năm. Thức dậy sớm hơn một chút để tận hưởng những ngày đầu xuân với bao yêu thương được đong đầy. Gác lại những bộn bề của cuộc sống, cứ lẳng lặng để nhìn thời gian trôi và tận hưởng cái trong lành của những buổi sớm mai. Thế thôi cũng đủ để thấy ấm lòng.

Tháng cuối năm, từ bất cứ góc trời lưu xứ nào trên mặt đất này, hình ảnh bàn thờ tổ tiên khói hương nghi ngút buổi chiều ba mươi Tết hay ánh lửa nồi bánh chưng, bánh tét bập bùng đêm cúng giao thừa của ngày Tết quê nhà vẫn mãi không nguôi trong lòng mỗi chúng ta.

Thế là gần hết một năm.

Thích Nghiêm Thuận