Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan – Báo hiếu

Đại diện Phật tử dâng lời cảm niệm Vu lan tại chùa Linh Sơn (TP.Thái Nguyên)

Đại diện Phật tử dâng lời cảm niệm Vu lan tại chùa Linh Sơn (TP.Thái Nguyên)

Tối 15-7-Quý Mão (30-8-2023), chùa Linh Sơn (TP.Thái Nguyên) đã trang nghiêm diễn ra lễ Vu lan – Báo hiếu Phật lịch 2567. 

 

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 1

Lễ cài hoa hồng

Chứng minh buổi lễ có sự hiện diện của Đại đức Thích Chúc Tiếp, Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh Thái Nguyên; Đại đức Thích Đồng Hòa, Đại đức Thích Quảng Thái, đồng Phó Trưởng ban Trị sự GHPGVN tỉnh và đông đảo tín đồ Phật tử đồng tham dự.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 2
Tháng Bảy mùa thu lá rụng vàng/ Ấy mùa nhân loại đón Vu lan…

Buổi lễ đã diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính với nghi thức cài hoa hồng, thắp hoa đăng cảm niệm về công ơn trời biển của cha mẹ.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 3
Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 4
Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 5

Ban TT-TT Phật giáo tỉnh Thái Nguyên

* Trong 2 ngày 14, 15-7-Quý Mão (29, 30-8-2023), nhiều chùa trên địa bàn tỉnh Nghệ An và Thanh Hóa đã đồng loạt tổ chức Đại lễ Vu lan – Báo hiếu Phật lịch 2567.

Theo đó, tại tỉnh Nghệ An, các chùa như: chùa Tu, Phúc Lạc, Hồng Phúc (H.Nghi Lộc); chùa Cần Linh, Đức Hậu (TP.Vinh); chùa Yên Thái, An Thái, Đông Yên (H.Quỳnh Lưu); chùa Cổ Am, chùa Bốn (H.Diễn Châu); chùa Hà, Đại Tuệ (H.Nam Đàn)… đã thu hút hàng nghìn Phật tử, người dân địa phương tham dự.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 6
Phật tử diễn đọc ý nghĩa lễ cài hoa hồng tại chùa Đức Hậu (TP.Vinh)

Chương trình lễ được diễn ra trong không khí trang nghiêm, thành kính với các nghi thức như: niêm hương bạch Phật, tụng kinh Vu lan, dâng hoa, dâng lục cúng dường, cài hoa hồng, cầu siêu phổ độ gia tiên… Ngoài ra, nhiều chùa cũng tổ chức đêm thắp nến tri ân công sinh thành dưỡng dục của mẹ cha, các anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì quê hương, đất nước, đồng cầu nguyện quốc thái dân an.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 7
Hòa thượng Thích Thọ Lạc, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Nghệ An và lãnh đạo công an tỉnh trao 30 suất quà đến các em học sinh nghèo tại H.Nghi Lộc trong buổi lễ Vu lan tại chùa Tu

Dịp này, chùa Tu, Đông Yên, An Thái,… cũng đã tổ chức trao quà đến các bà mẹ Việt Nam anh hùng, các gia đình chính sách, thương binh liệt sĩ, các gia đình có hoàn cảnh khó khăn và các em học sinh nghèo hiếu học…

Tại Thanh Hóa, các chùa như: chùa Thanh Hà, Đại Bi, Lai Thành (TP.Thanh Hóa); chùa Khánh Quang (TX.Bỉm Sơn), chùa Khải Nam (TP.Sầm Sơn)… cũng đã tổ chức lễ Vu lan – Báo hiếu với sự chứng minh của chư tôn giáo phẩm, sự tham dự của chính quyền các cấp và tín đồ Phật tử gần xa.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 8
Phật tử dâng hoa cúng dường tại chùa Thanh Hà

Dịp này, chư tôn đức Tăng Ni tại các tự việc cũng có thời pháp thoại ngắn, chia sẻ về ý nghĩa, nguồn gốc và thông điệp của lễ Vu lan, qua đó, nhắc nhở mọi người phải luôn ghi nhớ công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ, ông bà, tổ tiên.

Hữu Tình

* Sáng 15-7-Quý Mão (30-8-2023), tại tịnh xá Lộc Uyển (P.12, Q.6, TP.HCM) đã diễn ra lễ Vu lan, dâng y ca-sa cúng dường chư tôn đức với sự tham dự của hơn 800 Phật tử.

Theo đó, vào lúc 7 giờ sáng, Hòa thượng Giác Điệp, Tri sự phó Giáo đoàn VI – Hệ phái Khất sĩ đã hướng dẫn chư Tăng Ni các miền tịnh xá trực thuộc Giáo đoàn trì bình khất thực để tái hiện hình ảnh Tăng đoàn thời Đức Phật còn tại thế.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 9
Dâng y ca-sa cúng dường chư tôn đức nhân lễ Vu lan – Báo hiếu tại tịnh xá Lộc Uyển

9 giờ lễ Vu lan – Báo hiếu chính thức được diễn ra tại chánh điện với chương trình văn nghệ dâng hoa, cài hoa hồng, sau đó, đại diện các Phật tử đã tác bạch dâng y ca-sa cúng dường lên chư tôn đức.

Buổi tối cùng ngày, tịnh xá Ngọc Chơn (Bình Phước) cũng đã tổ chức đêm văn nghệ xoay quanh chủ đề hiếu đạo và dâng y ca-sa cúng dường chư tôn đức với sự tham dự của hơn 500 Phật tử.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 10
Chư tôn đức chứng minh buổi lễ tại tịnh xá Ngọc Chơn

Thượng tọa Giác Nhuận, trụ trì tịnh xá Ngọc Chơn đã tán thán công đức và sách tấn các Phật tử cần phải biết nhớ ơn tổ tiên, ông bà, cha mẹ; siêng làm các việc lành, đem công đức hồi hướng cửu huyền thất tổ được vãng sanh nơi Phật cảnh, cha mẹ hiện tiền được phúc thọ.

Nhiều tự viện ở các tỉnh thành tổ chức lễ cài hoa hồng, hoa đăng Vu lan - Báo hiếu ảnh 11
Phật tử dâng y ca-sa cúng dường chư Tăng Ni

Diệu Anh