Những ngôi chùa không nên bỏ lỡ để cầu an đầu năm tại TP.HCM

Tại TP.HCM, như đã thành thông lệ, mỗi dịp Tết đến xuân về nhiều người lại đi lễ chùa cầu an cho gia đình. Sau đây là những ngôi chùa thích hợp cầu an đầu năm tại TP.HCM mà Phật tử không nên bỏ lỡ dịp Tết Nguyên đán.

Chùa Việt Nam Quốc Tự

Chùa Việt Nam Quốc Tự. Ảnh minh hoạ.

Chùa Việt Nam Quốc Tự. Ảnh minh hoạ.

Địa chỉ: 244 đường 3 Tháng 2, phường 12, quận 10.

Chùa Việt Nam Quốc Tự được Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất xây dựng từ năm 1964, trên nền diện tích hơn 4ha. Sau năm 1975, chùa Việt Nam Quốc Tự bắt đầu được trưng dụng để xây dựng nhà hát Hòa Bình và khu vui chơi Kỳ Hòa.

Năm 1988, sư trụ trì Việt Nam Quốc Tự cũ là hòa thượng Từ Nhơn đã nộp đơn xin lại quyền sở hữu. Tuy nhiên, mãi đến năm 1993, lá đơn mới được giải quyết, diện tích của chùa lúc này bị thu hẹp còn 3.712m2, ngôi tháp được xây dựng từ ban đầu cũng vẫn đang còn dở dang.

Sau nhiều năm tôn tạo, chùa Việt Nam Quốc Tự chính thức được trùng tu nhiều hạng mục vào năm 1993 và đến năm 2014 thì ngôi chùa này được xây dựng mới hoàn toàn, lễ khánh thành được tổ chức vào tháng 11/2017.

Việt Nam Quốc Tự được biết đến là ngôi chùa có tòa tháp cao nhất Việt Nam với 13 tầng. Kiến trúc độc đáo của ngôi chùa này khiến bất cứ ai ghé thăm cũng đều ấn tượng. Nếu bạn đang cần một nơi vãn cảnh cho lòng thanh tịnh thì đây là một gợi ý không thể bỏ qua.

Chùa Phổ Quang

Chùa Phổ Quang.

Chùa Phổ Quang.

Địa chỉ: 64/3 Huỳnh Lan Khanh, phường 2, quận Tân Bình.

Chùa Phổ Quang sở hữu cảnh quan đẹp và rất thanh tịnh vì nằm ở cuối một con đường nhỏ. Là ngôi chùa có tuổi thọ lâu đời, thuộc hệ phái Bắc tông. Vừa bước chân đến chùa, bạn đã được nghe tiếng chim kêu thánh thót, mùi hoa Sala thoang thoảng, nhẹ dịu xông lên mũi giúp mọi căng thẳng, mệt mỏi tan biến, bỏ lại sau lưng tất cả những lo toan, tính toán của cuộc sống.

Đi vào bên trong hang động, bạn sẽ được trải lòng với Phật Quan Âm để cầu bình an, cầu tài cho bản thân, gia đình. Đến đây, bạn sẽ không phải mất công mua hoa, dầu đèn bên ngoài mà bên trong chùa đã có tất cả, thậm chí còn có người sắp lễ theo yêu cầu của khách.

Chùa Phổ Quang theo hệ phái Phật giáo Bắc tông. Sự khác nhau căn bản giữa hệ phái Phật giáo Bắc tông và hệ phái Phật giáo Nam tông ở đối tượng thờ phụng. Phái Nam tông chỉ thờ Phật Thích Ca Mâu Ni cùng các vị A La hán, còn phái Bắc tông ngoài những vị trên còn thờ các vị Phật và Bồ Tát.

Bên trong điện thờ tượng Phật Thích Ca, Quan Thế Âm và nhiều vị phật khác dưới nhiều hình thái khác nhau. Chính giữa đại điện là tượng Phật Thích Ca cao 7m, mạ vàng, từng đường nét toát lên vẻ hiền từ mà đầy uy nghiêm. Hai bên trưng bày các tượng Thập Diện Diêm Vương bằng gỗ cùng đồ thờ.

Chùa Bà Thiên Hậu

Địa chỉ: 710 Nguyễn Trãi, phường 11, quận 5.

Chùa Bà Thiên Hậu được xây dựng năm 1760, là ngôi chùa có lịch sử hơn 200 năm. Chùa Bà Thiên Hậu còn được gọi là chùa Bà Chợ Lớn, chùa mang lối kiến trúc cung đình thời xưa. Một trong những lễ hội lớn nhất được tổ chức tại chùa là lễ vía Bà Thiên Hậu tổ chức hàng năm vào ngày 23/3 Âm lịch.

Kiến trúc của chùa đã được công nhận là Di tích nghệ thuật cấp quốc gia vào năm 1993. Sau hơn 200 năm tồn tại, chùa Bà Thiên Hậu vẫn giữ được nét kiến trúc cổ kính độc đáo dù trải qua nhiều lần trùng tu, sửa chữa.

Chùa được ví von là ngôi nhà tâm linh có tầm ảnh hưởng rất lớn đến đời sống văn hóa người Hoa đang sinh sống trên địa bàn thành phố. Một trong những điểm nhấn tạo nên nét riêng ở chùa Bà Thiên Hậu không lẫn với bất kỳ ngôi chùa nào khác đó chính là toàn bộ vật liệu xây dựng chùa đều được nhập từ Trung Quốc. Từ những bức phù điêu lớn đến phần tượng nhỏ, từ cây gỗ quý đến bát lư hương tròn đầy.

Cũng giống như bao ngôi chùa khác, chùa Bà Thiên Hậu đông đúc người đến viếng vào các dịp lễ, rằm. Và khi tháng Giêng vẫn còn mang hương xuân dịu ngọt, ngôi chùa hơn 200 tuổi ở TP.HCM luôn tấp nập người ra vào. Không chỉ có người Hoa mà cả người Việt lẫn du khách ngoại vẫn bị lôi cuốn bởi sức hút mê hoặc của ngôi chùa này.

Chùa Bửu Long

chua-buu-long

Địa chỉ: 81 Nguyễn Xiển, phường Long Bình, quận 9.

Được xây dựng lần đầu tiên vào năm 1942 và trùng tu vào năm 2021, Chùa Bửu Long nằm cách trung tâm TP.HCM khoảng 20km với khuôn viên rộng 11ha. Chùa Bửu Long còn có tên gọi khác là Thiền viện Tổ đình Bửu Long.

Chùa Bửu Long sở hữu lối kiến trúc đẹp nổi bật với ngọn bảo tháp Gotama Cetiya 3 tầng cao 56m thờ xá lợi Đức Phật và Chư Thánh tăng ánh lên màu vàng rực rỡ, có quy mô lớn nhất Việt Nam…với sức chứa trên 2.000 người cùng vào tham quan chiêm bái xá lợi Phật.

Ngoài ra còn có 4 tháp xung quanh với tên gọi: Đản Sinh, Thành Đạo, Pháp Luận, Niết Bàn. Chùa thuộc hệ phái Phật giáo nguyên thủy, được xây dựng theo nét kiến trúc đặc trưng của các chùa ở Thái Lan, Lào, Campuchia, Myanmar… kết hợp cùng nét kiến trúc các chùa thời Nguyễn.

Phía trước bảo tháp là một hồ bán nguyệt màu xanh đẹp mắt. Chùa có chính điện, tăng xá, trai đường, tăng khách đường, tổ đường, thiền thất của chư tăng, ni viện, ni xá và am thất của tu nữ, tịnh nhân.

Chùa Hoằng Pháp do cố Hòa thượng Ngộ Chân Tử sáng lập năm 1957. Nơi đây xưa kia là một cánh rừng chồi. Sau 2 năm khai phá, năm 1959 Hòa thượng mới bắt đầu xây dựng bằng gạch đinh, hai tầng mái ngói, mặt chùa xoay về hướng Tây Bắc. Do đức độ cao dày của Hòa Thượng, Phật tử các nơi quy tụ về quy y ngày một nhiều. Để có đủ chỗ lễ bái, thuyết giảng, năm 1971, Hòa thượng xây nối thêm mặt tiền chánh điện dài 28m.

Sở hữu cái tên khá đặc biệt, chùa Hoằng Pháp mang lối kiến trúc của những ngôi chùa ở miền Bắc nên trở nên khá đặc biệt khi tọa lạc giữa TP.HCM. Về hoạt động giáo dục, chùa thường tổ chức các khóa giảng dạy, tu niệm thu hút đông đảo các tín đồ Phật giáo ở TP.HCM và các vùng lân cận đến tham quan và tham gia. Chính vì vậy, ngôi chùa này được rất nhiều Phật tử là các thanh thiếu niên thường xuyên lui tới để học tập và trau đồi đạo đức, lý tưởng, phẩm chất, nhân cách sống.

Chùa Pháp Hoa

chua-phap-hoa-3_1630420183

Địa chỉ: 870 Trường Sa, phường 14, quận 3.

Nằm ở trung tâm thành phố xô bồ, chùa Pháp Hoa yên bình, trầm mặc. Không chỉ là ngôi chùa cổ có lịch sử gần 100 năm, nơi đây còn là cái nôi văn hóa Phật pháp, được nhiều du khách thập phương tìm về hành hương mỗi dịp lễ Phật.

Chùa Pháp Hoa được thành lập năm 1928 do hòa thượng Đạo Hạ Thanh đứng lên xây dựng. Thuở ban đầu, chùa được xây đơn giản. Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, chùa được trùng tu, tôn tạo nhiều lần vào các năm 1932, 1965, 1990. Lần trùng tu gần nhất là vào năm 1993 để có diện mạo như ngày hôm nay.

Năm 2015, chùa được Sở Văn hóa – Thể thao công nhận là di tích lịch sử, trở thành địa điểm du lịch ở TP.HCM được nhiều người yêu thích.

Đối với người dân TP.HCM, chùa Pháp Hoa là địa chỉ không nên bỏ lỡ để cầu an dịp đầu năm. Phật tử sẽ được “đắm mình” trong không gian thanh tịnh của Phật pháp, tìm về chốn bình yên giữa thành phố hoa lệ.

Tuệ An