Những ngôi chùa tại Hà Nội nổi tiếng thu hút người đi lễ ngày Rằm tháng Giêng

Hàng năm, đi lễ chùa ngày rằm tháng Giêng để cầu bình an, may mắn đã trở thành phong thục, nét đẹp trong văn hóa đời sống của người Việt.

Ngày rằm tháng Giêng (Tết Nguyên tiêu) là ngày trăng tròn đầu tiên của năm mới. Có câu “cúng cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng”, hay “đi lễ cả năm không bằng ngày rằm tháng Giêng” bởi vậy vào ngày này các gia đình thường chuẩn bị mâm cỗ cúng, cầu mong một năm bình an, may mắn. Đây cũng là ngày được coi là thời điểm thích hợp để người dân, phật tử tới đền, chùa cầu xin một năm mới may mắn, suôn sẻ, bình an.

Cùng điểm qua những địa điểm cúng rằm tháng Giêng mà được nhiều người cho là linh thiêng nhất tại Hà Nội, hằng năm vẫn thu hút đông đảo người dân đi lễ vào dịp này.

Chùa Phúc Khánh

Nổi tiếng linh thiêng nên chùa Phúc Khánh luôn thu hút nhiều Phật tử đến thành tâm lễ bái và cầu bình an, đặc biệt là vào ngày rằm tháng Giêng.

Nổi tiếng linh thiêng nên chùa Phúc Khánh luôn thu hút nhiều Phật tử đến thành tâm lễ bái và cầu bình an, đặc biệt là vào ngày rằm tháng Giêng.

Chùa Phúc Khánh là một trong những ngôi chùa đông đúc nhất Hà Nội mỗi dịp rằm tháng Giêng. Chùa còn có tên gọi khác là chùa Sở, hay chùa Thịnh Quang. Đây cũng là một trong những ngôi chùa lâu đời và linh thiêng bậc nhất tại thủ đô.

Điện Phật trong chùa được bài trí tôn nghiêm và có 20 pho tượng có giá trị nghệ thuật cao. Chùa Phúc Khánh có 21 tấm bia đá, tấm cổ nhất là năm 1698; 3 đại hồng chung, chuông cổ nhất đúc năm 1796; 14 bộ bao lam (cửa võng) và các đồ thờ khác như bát hương đồng, long ngai, nhang án…

Chùa nổi tiếng linh thiêng nên hàng năm người dân tụ tập về đây lễ bái, lễ Phật, cầu bình an, cúng sao giải hạn, cầu siêu rất đông.

Chùa Hà

2

Nếu như các chùa khác tập trung nhiều người có gia đình, trung niên tới cầu bình an, tài lộc thì chùa Hà là điểm đến của thanh niên. Bởi lẽ đây là ngôi chùa cầu duyên được coi là linh thiêng bậc nhất Hà Nội. Chùa Hà có tên chữ là Thánh Đức tự, thuộc quận Cầu Giấy, Hà Nội.

Chùa Hà được xây dựng từ thời vua Lê Thánh Tông (1460-1497), nổi tiếng là linh thiêng nên chùa thu hút rất đông khách thập phương đến tham quan, lễ Phật. Trai chưa vợ, gái chưa chồng đến sắp lễ xin tìm được một nửa của mình. Những đôi yêu nhau cũng đến chắp tay thành kính cầu cho tình duyên trăm năm hạnh phúc.

Chùa Trấn Quốc

Chùa Trấn Quốc là một trong những ngôi chùa cổ đẹp nhất thế giới. Chùa được tọa lạc ở một vị trí rất đẹp đó là hòn đảo duy nhất của hồ Tây trên đường Thanh Niên nên phong thủy vô cùng hữu tình.

3

Chùa Trấn Quốc nổi tiếng là chốn cửa Phật linh thiêng, là điểm thu hút rất nhiều tín đồ Phật tử, khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước. Vào ngày rằm, đặc biệt là rằm tháng Giêng, người dân đổ về đây để cầu lộc, cầu sức khỏe, và bình an rất đông.

Đây cũng là ngôi chùa xưa kia thường là nơi các vua chúa ngự giá đến vãn cảnh và cúng lễ vào những ngày rằm, ngày lễ Tết.

Chùa Quán Sứ

Chùa Quán Sứ (phố Quán Sứ) còn là trụ sở trung tâm của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Đây là ngôi chùa linh thiêng nằm giữa trung tâm Hà Nội.

4

Chùa Quán Sứ có địa chỉ ở số 73 phố Quán Sứ, quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội. Đặc biệt đay là một trong rất ít ngôi chùa ở phía Bắc mà tên chùa cũng được viết bằng chữ Quốc Ngữ. Không chỉ thế, điều độc đáo ở ngôi chùa linh thiêng này là tại Gian Quan âm đang trưng bày pho tượng hòa thượng Thích Thanh Tứ, nguyên Phó chủ tịch Hội đồng trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, với kích cỡ như người thật.

Trong dịp năm mới, nhất là vào ngày rằm tháng Giêng, rất đông người dân đến chùa Quán Sứ để đi lễ cầu mong gia đình gặp nhiều may mắn, bình an.

Chùa Tảo Sách

5

Chùa Tảo Sách, còn có tên chữ là Linh Sơn Tự ở thôn Nam, phường Nhật Tân ( Số 386 Đường Lạc Long Quân, quận Tây Hồ, Hà Nội). Đây là một ngôi chùa có khuôn viên rộng lớn, cảnh quan đẹp đẽ, nước Hồ Tây vỗ ngay trước mặt tiền. Theo bi kí và câu đối ở đài kỷ niệm thì có thể chùa được dựng vào thời Tiền Lê.

Được đánh giá là một trong những chùa đẹp nhất Hà Nội với kiến trúc độc đáo và nằm kề hồ Tây lộng gió, chùa Tảo Sách được đông đảo cư dân và khách thập phương ghé thăm, nhất là vào rằm tháng giêng.

Người ta đến để thăm cảnh chùa, để làm lễ, để cầu xin… và cả để được ăn bữa cơm chay cho tâm hồn được thanh tịnh.

Như Hoa (t/h)