Niệm Phật để giúp bé trai rơi xuống ống cọc bê tông được siêu sinh Tịnh độ

Tối 4/1, lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Tháp chính thức thông tin bé Thái Lý Hạo Nam (10 tuổi) đã tử vong sau 5 ngày bị kẹt trong cọc bêtông sâu 35 m ở công trình cầu tại xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình.

Khoảng 18h30 ngày 4/1, ông Đoàn Tấn Bửu, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp, trả lời báo chí tại hiện trường. Ông Bửu thông tin sau khi trao đổi với cơ quan pháp y và gia đình, đơn vị đi đến kết luận cháu Thái Lý Hạo Nam đã tử vong.

Kết luận bé Nam tử vong là kết quả có sự phối hợp liên ngành giữa các đơn vị pháp y, y tế, chính quyền liên ngành cũng như đánh giá hiện trạng tại vị trí bé trai bị tai nạn.

“Đến thời điểm hiện nay các cơ quan chuyên môn đã có thủ tục xác định nạn nhân tử vong và tìm mọi cách đưa em lên sớm nhất để lo hậu sự”, Phó chủ tịch tỉnh Đồng Tháp cho biết.

Ông Bửu cũng cho biết sau khi các cơ quan chuyên môn kết luận bé tử vong, việc cứu hộ cũng sẽ thay đổi. Trước đây, lực lượng cứu hộ tiến hành song song giải cứu và cố gắng duy trì sự sống cho em bé. Tuy nhiên, lúc này bé trai đã không còn nữa, nên biện pháp cứu hộ sẽ thay đổi với mục tiêu sớm đưa bé lên để lo hậu sự.

Trước đó, trưa 11h30 ngày 31/12, Thái Lý Hạo Nam cùng ba bạn hàng xóm tới công trình cầu Rọc Sen (xã Phú Lợi, huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng Tháp) để nhặt sắt. Không may, Nam rơi xuống ống cọc bê tông rỗng, đường kính 25 cm, đã đóng xuống đất sâu khoảng 35 m.

Cứu độ vong linh trong giai đoạn thân trung ấm

Bên trong công trình cầu Rọc Sen, nơi xảy ra tai nạn bé Nam rơi xuống ống cọc bê tông. Ảnh: Sở TT&TT Đồng Tháp.

Bên trong công trình cầu Rọc Sen, nơi xảy ra tai nạn bé Nam rơi xuống ống cọc bê tông. Ảnh: Sở TT&TT Đồng Tháp.

Trước nỗi đau này, mỗi Phật tử chúng ta hãy nhất tâm niệm Phật chân thành để siêu độ cho cháu trong sự việc trên. Thông thường, con người ngay sau khi chết, con người phải trải qua giai đoạn thân trung ấm trong vòng 49 ngày.

Trong giai đoạn này thân trung ấm luôn chờ đợi cơ duyên thành tựu để chuyển sinh vào một trong sáu đường: thiên, nhân, a tu la, ngạ quỹ, súc sanh và địa ngục. Tuy nhiên, có hai loại người sau khi chết không trải qua giai đoạn thân trung ấm này đó là những người khi còn sống tu tạo những công đức lành (như niệm Phật, tu thập thiện) liền được thoát sinh lên Tây Phương Cực Lạc hoặc cõi thiên. Hoặc là những người khi còn sống tạo ác nghiệp, trọng nghiệp lập tức đọa vào địa ngục. Vì thế, trong vòng bảy thất (49 ngày), hương linh rất cần sự giúp đỡ đầy thành tâm của gia đình thì mới mong được chuyển sinh vào cõi lành.

Trong trường hợp này, gia đình cháu bé có thể thỉnh chư Tăng, Ni về khai thị, Quy y Tam Bảo và ban pháp niệm Phật vãng sanh cho hương linh cháu, đồng thời, mọi người trong gia đình đều thành tâm niệm Phật A Di Đà, đọc Thần Chú Vãng sanh, làm những việc làm khác như là ăn chay, phóng sinh, cúng dường Tam Bảo, tạc tượng Phật, giữ giới …và hồi hướng công đức này cho cháu bé thì cháu mới có cơ may siêu thoát vào cõi lành.

Phật giáo chủ trương siêu độ vong linh tốt nhất là trong khoảng thời gian sau khi chết bốn mươi chín ngày. Trong vòng bốn mươi chín ngày này nếu gia đình niệm Phật A Di Đà hồi hướng cho hương linh, làm các phật sự đồng thời tạo cơ duyên cho hương linh đang ở trong giai đoạn thân trung ấm mà nghe được những thời niệm Phật, tụng kinh, nhân đó biết được một số giáo lý Phật pháp, ngay đó hương linh sẽ sinh tâm hối cải lập chí hướng thiện, nhờ đó có thể tránh được làm thân súc sinh mà tái sinh làm người.

Trước nỗi đau mất mát quá lớn này, gia đình cháu bé, mỗi Phật tử chúng ta hãy nhất tâm, chí thành niệm danh hiệu Phật A Di Đà để giúp hương linh bé trai gia tăng định lực, đi vào thân trung ấm được siêu thoát vào cõi lành.

Nguyện đem công đức này

Trang nghiêm Phật Tịnh Ðộ

Trên đền bốn ân nặng

Dưới cứu khổ tam đồ

Nếu có ai thấy nghe

Ðều phát lòng Bồ Ðề

Hết một báo thân này

Cùng sanh cõi Cực Lạc.

Vô Thường