Nội chiến trong lòng mình

Nhiều người trong chúng ta không muốn quay về với chính bản thân mình. Chúng ta sợ, sợ đối diện với những đau khổ chất chồng và những xung đột trong lòng mình, những đau khổ, những xung đột mà ta muốn tránh né.
00

Ta thường hay than phiền rằng mình không có thì giờ, nhưng chúng ta lại cố gắng giết thì giờ rảnh rỗi bằng những thứ khác thay vì trở về với chính mình. Ta mở tivi, đọc những cuốn tiểu thuyết hay tạp chí gì đó, hoặc lái xe ra khỏi nhà.

Chúng ta trốn chạy chính bản thân mình và không quan tâm chú ý đến cơ thể, cảm xúc và tinh thần của mình như thế nào. Ta phải quay về với chính bản thân mình.

Nếu bạn đang ở tình trạng căng thẳng, “trong những cuộc chiến” với ba mẹ mình, với bạn bè, với cộng đồng của mình, rất có thể là đang có một cuộc nội chiến bên trong bạn. Những cuộc nội chiến như vậy sẽ đưa đến những cuộc chiến khác.

Chúng ta sợ quay về với chính mình bởi vì chúng ta thiếu những công cụ, những phương tiện tự bảo vệ mình. Khi được trang bị với chánh niệm, ta có thể quay về an toàn mà không bị nhận chìm bởi những đau khổ, tổn thương trong lòng mình.

Chỉ cần được huấn luyện và thực tập một thời gian về hơi thở, bước chân chánh niệm, chúng ta sẽ có thể trở về và ôm lấy những khổ đau trong lòng mình.

Trong lòng bình yên thì cuộc sống ngoài kia cũng sẽ bình yên

Sư Ông Làng Mai