Nói cho tôi biết về những khó khăn của bạn đi

Chúng ta cũng đừng nên muộn phiền nhiều khi trong quá khứ chúng ta bị tổn thương và gây tổn thương cho người khác. Nếu chúng ta biết cách xử lý khổ đau chúng ta sẽ đạt được nhiều lợi lạc từ chúng.

 

Tất nhiên chúng ta đã gây ra những lỗi lầm, chúng ta đã không được khéo léo. Có thể chúng ta đã tự làm mình tổn thương, có thể chúng ta đã làm mọi người xung quanh mình bị tổn thương. Nhưng những điều đó không thể ngăn cản chúng ta làm cho mọi thứ tốt hơn vào năm tới, thậm chí ngay giây phút kế tiếp.

Chúng ta phải học cách nhìn vào khổ đau của mình để có thể thấy rằng khổ đau trở nên là những thứ tích cực. Tất cả chúng ta đều đã gây ra lỗi lầm và chúng ta đã hết sức vụng về. Nhưng việc này không thể cản bước chúng ta cho việc phát triển, làm mới và chuyển hóa.

Chuyển hoá khổ đau thành phúc lạc

62578211_1307004226114918_6237342233863913472_n

Khi có một điều gì đó sai lầm, chúng ta muốn sửa chữa nó ngay tức khắc. Chúng ta muốn cho những đau khổ, tổn thương, sai lầm biến đi càng sớm càng tốt. Nhưng khi khó khăn xuất hiện, điều đầu tiên cần làm không phải là sửa chữa nó mà là chấp nhận nó. Sau khi dành một ít thời gian cho bản thân mình sẽ dễ dàng hơn cho chúng ta trong việc tiếp cận người mà chúng ta đang giận.

Chúng ta có thể nói: “Bạn à, tôi biết rằng trong những năm tháng đã qua bạn đã đau khổ nhiều lắm. Tôi cũng phải chịu một phần nào đó trách nhiệm trong việc này. Tôi đã không có chánh niệm, tôi đã không hiểu hết được những đau khổ và khó khăn của bạn. Có thể tôi đã nói và làm điều gì đó khiến cho tình huống trở nên tệ hơn. Tôi thật tình xin lỗi. Tôi không muốn như vậy đâu. Tôi muốn bạn hạnh phúc, bạn vui vẻ, an toàn, và tự do. Vì chưa hiểu được bạn cũng như những khổ đau của bạn, đôi lúc tôi thật vụng về, tôi đã tạo cho bạn ấn tượng là tôi muốn bạn đau khổ. Nhưng không phải như vậy. Vậy bạn hãy chia sẻ cho tôi biết những đau khổ mà bạn đang gánh chịu để tôi không lặp lại những lỗi lầm như vậy nữa. Hạnh phúc của bạn là điều cốt yếu cho hạnh phúc của tôi. Tôi cần bạn giúp đỡ. Nói cho tôi biết về những nỗi sợ hãi, những mối bận tâm và những khó khăn của bạn, để tôi có thể giúp bạn dễ dàng hơn”. Đây là thể loại ngôn từ được sinh ra từ sự tỉnh thức.

Sư Ông Làng Mai