Nụ cười của Phật

Theo truyền thống Thiền, một hôm trong Pháp hội ở Linh Sơn, Đức Phật đưa một cành hoa sen trước đại chúng, miệng mỉm cười. Tất cả đại chúng đều yên lặng ngơ ngác. Khi đó chỉ có ngài Ca Diếp nhìn Phật mỉm cười. Đức Phật nói: “Ta có Chánh pháp nhãn tạng, Niết bàn diệu tâm, nay trao cho Ma Ha Ca Diếp”.

 

Ý nghĩa của hy vọng và giải thoát

“Chánh pháp nhãn tạng, Niết bàn diệu tâm” là mục đích cứu cánh của đạo Phật nói chung. Nhưng đó cũng là cái mà chúng ta đang sống từng phút giây trong đó mà không hề hay biết. Và khi nào chúng ta nhận ra được cái đó là lúc chúng ta thật sự nhìn thấy không gian và thời gian. Hoa sen và nụ cười, đó là không gian và thời gian. Đó là lúc con người dừng lại thời gian là tâm thức để là một với không gian là hoa sen. Không gian và thời gian gặp nhau và dừng lại ở chỗ đó, ở nụ cười của Đức Phật, của ngài Ma Ha Ca Diếp. Khi không gian và thời gian là một thì cũng không còn không gian và thời gian. Đó là Chánh pháp nhãn tạng, Niết bàn diệu tâm. Chánh pháp nhãn tạng, Niết bàn diệu tâm là một cái toàn thể, một sự việc hiện ra riêng rẽ thì có trước có sau, có chỗ này có chỗ kia, có tốt có xấu. Nhưng cái toàn thể thì vượt ra ngoài những tính chất đó, vượt ra ngoài không gian và thời gian.

Ảnh minh hoạ.

Ảnh minh hoạ.

Nụ cười của Đức Phật làm cho hy vọng đơm hoa ngay bây giờ và giải thoát kết trái ngay nơi đây.

Tương tự, trong một lần làm khách mời của Đài TH Việt Nam – VTV1, phóng viên đã thỉnh hỏi Ngài Gyalwang Drukpa:

– Mỗi khi người ta thấy Ngài xuất hiện ở đâu đó, như ngay chính lúc này, đều thấy Ngài cười rất tươi và thoải mái? Làm sao để làm được điều đó?

Ngài Gyalwang Drukpa dạy rằng:

– Đó chính là bí quyết mà tôi nói đến. Cũng giống như mọi người, cuộc sống của tôi có những mảng sáng tối. Nhiều người vẫn nghĩ tôi như Chúa, như Đức Phật…, thì không có gì phải buồn. Không phải vậy đâu. Tôi cũng là một con người, cũng có những hỷ nộ ái ố, nhưng tôi biết cách để hướng cuộc sống của mình đến những gì tốt đẹp để được hạnh phúc. Vì vậy từ hôm nay, hãy mỉm cười nhé, kể cả với người qua đường. Nụ cười sẽ làm thay đổi bạn và có sức lan tỏa lạ kỳ. Hãy thử xem.

Cuộc sống đau khổ nhất, đáng sợ nhất, tổn thương nhất rồi cũng qua. Lạc quan bằng cách nào? Đó là tạo ra một nguồn năng lượng tích cực mạnh mẽ xung quanh mình. Đơn giản hiểu là hãy luôn nghĩ tích cực và làm tích cực.

Ngay bây giờ có thể bạn rất buồn về chuyện gì đó, nhưng hãy nghĩ là nó sẽ qua đi trong 2 tiếng nữa, hay 1 tiếng, thậm chí là vài giây. Đó chính là bí quyết bật công tắc hạnh phúc. Tuy nhiên để nó lâu bền thì hạnh phúc phải được nuôi dưỡng bằng cách: Hãy mở lòng ra mỗi ngày để nhìn cuộc đời một cách thiện cảm hơn. Hãy thay đổi tư duy thói quen, vì cuộc sống luôn tràn ngập những bất ngờ thú vị. Hãy dừng mọi so sánh, vì “so bì sẽ là kẻ lấy cắp niềm vui”, nếu cứ cố đi tìm cái hoàn hảo thì rồi có ngày ta sẽ thất vọng và không hạnh phúc.