Ông Nguyễn Minh Phúc giả mạo nhà sư 13 năm, liên tục tái phạm

Kể từ ngày tự xưng “đại đức Thích Tâm Phúc” đến nay, ông Nguyễn Minh Phúc bị xử phạt, nhắc nhở nhiều lần nhưng vẫn tiếp tục có những lời nói, hành vi gây bức xúc dư luận.

Ông Nguyễn Minh Phúc, 40 tuổi, cư trú tại ấp Láng Cát, xã Tân Phú Trung, giả danh tu sĩ Phật giáo. UBND xã Tân Phú Trung cho hay vào tháng 3.2010, ông Phúc tự ý treo bảng hiệu “Chùa Ngộ Chân Tử” tại nhà riêng, tự xưng “đại đức Thích Tâm Phúc”.

Qua xác minh của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam H.Củ Chi, ông Phúc không phải là tu sĩ Phật giáo mà chỉ là một cư sĩ tại gia. Ông Phúc không xuất trình được giấy tờ chứng nhận về việc thọ giới như: chứng điệp Sa Di, chứng điệp Tỳ Kheo, chứng nhận Tăng Ni.

Ông Nguyễn Minh Phúc giả mạo nhà sư 13 năm, liên tục tái phạm - Ảnh 1.

Hình ảnh gây xôn xao mạng xã hội về người giả mạo nhà sư

Căn nhà ông Phúc sinh sống là nhà tình thương được tặng cho người nghèo hồi đầu năm 2003, người được tặng là bà Trần Thị Nhắc (mẹ ông Phúc). Chính quyền địa phương khẳng định căn nhà ông Phúc cư ngụ không phải cơ sở tôn giáo.

Tên “Chùa Hoằng Pháp Trung ương” chỉ là bảng hiệu do ông Phúc tự ý dựng lên. Chính quyền địa phương đã đề nghị ông Phúc tháo dỡ bảng hiệu dựng không đúng quy định. Hiện nay, trên địa bàn huyện không có cơ sở phật giáo tên Chùa Hoằng Pháp Trung ương.

Chính quyền nhắc nhở nhưng vẫn tái phạm

UBND H.Củ Cho cho biết từ năm 2015 đến nay đã có nhiều chỉ đạo xử lý các hành vi thiếu chuẩn mực và vi phạm pháp luật của ông Phúc.

Cụ thể, tháng 1.2015, UBND H.Củ Chi chỉ đạo UBND xã Tân Phú Trung đến làm việc và đề nghị ông Nguyễn Minh Phúc ngừng việc tổ chức sự kiện ca hát, tụ tập nhiều người và phát quà cho hộ nghèo trên địa bàn xã tại nhà riêng khi chưa được địa phương cho phép.

Tháng 2.2016, UBND huyện chỉ đạo UBND xã Tân Phú Trung đến làm việc và đề nghị ông Nguyễn Minh Phúc thu hồi các thư mời và không tổ chức khai trương công ty.
Ông Nguyễn Minh Phúc giả mạo nhà sư 13 năm, liên tục tái phạm - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Minh Phúc làm giả giấy xác nhận thọ giới-CHỤP MÀN HÌNH

Cuối năm 2016, UBND huyện tiếp tục chỉ đạo các đơn vị liên quan mời và đến làm việc trực tiếp với ông Phúc. Nhưng qua nhiều lần gửi thư mời và đến làm việc, ông Phúc đều vắng mặt không lý do. Sau đó, xã Tân Phú Trung giao các ấp tổ chức họp dân thông báo việc giả danh tu sĩ Phật giáo của ông Nguyễn Minh Phúc.

Theo UBND H.Củ Chi, từ năm 2015 đến nay, ông Nguyễn Minh Phúc thành lập 6 công ty nhằm lợi dụng danh nghĩa công ty để thường xuyên tổ chức các sự kiện vận động, quyên góp gây quỹ không đúng mục đích và tụ tập đông người tại nhà riêng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương. Qua phối hợp làm việc với cơ quan chức năng, 6 công ty này đã được khóa mã số thuế.

Trên mạng xã hội, “nhà sư giả mạo” Nguyễn Minh Phúc khoe được tặng nhiều bằng khen, huân chương, huy chương. Thế nhưng qua xác minh của UBND H.Củ Chi và Ban Thi đua – Khen thưởng TP.HCM, các trường hợp tập thể, cá nhân khen thưởng cấp nhà nước do ông Phúc tự khai không có tên trong hồ sơ lưu trữ tại Ban Thi đua – Khen thưởng Trung ương và Ban Thi đua – Khen thưởng TP.HCM.

Xử lý YouTuber gây mất trật tự

Theo đó, UBND xã Tân Phú Trung đã phân công lực lượng trực tiếp theo dõi, giám sát địa bàn, tuyên truyền, giải tán các YouTuber tụ tập quay phim trước khu vực nhà ông Phúc.

Công an xã kiểm tra, mời làm việc đối với 5 YouTuber có hành vi cố tình chụp ảnh, quay phim dù đã được nhắc nhở, đồng thời yêu cầu các YouTuber tháo gỡ các bài viết, video clip liên quan đến ông Phúc.

Ông Nguyễn Minh Phúc giả mạo nhà sư 13 năm, liên tục tái phạm - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Minh Phúc được nhiều kênh YouTube khai thác như một từ khóa hot

CHỤP MÀN HÌNH

Đến nay, ông Nguyễn Minh Phúc đã tháo dỡ bảng hiệu có nội dung “Chùa Hoằng pháp Trung ương”; đã di dời 14 tượng Phật vào trong khu vực sảnh chính của căn nhà. Hiện tại phía trước nhà ông Nguyễn Minh Phúc (bên trong hàng rào) còn đặt 8 tượng Phật, gồm 6 tượng lớn và 2 tượng nhỏ.

Ngoài ra, UBND H.Củ Chi cũng cho biết hồi tháng 1.2022, Công an xã Tân Phú Trung tham mưu UBND xã ban hành quyết định xử phạt hành chính đối với ông Phúc về hành vi “khiêu khích, trêu ghẹo, xúc phạm, lăng mạ, bôi nhọ danh dự, nhân phẩm của người khác” với hình thức phạt tiền 2,5 triệu đồng.

Hồi tháng 3.2023, UBND huyện chỉ đạo Phòng Nội vụ phối hợp các cơ quan, đơn vị liên quan và UBND xã Tân Phú Trung mời làm việc và yêu cầu ông Nguyễn Minh Phúc cam kết không phát ngôn sai sự thật, không chia sẻ những thông tin trái với quy định của pháp luật, trái với thuần phong mỹ tục của dân tộc Việt Nam.

Sỹ Đông– Nguồn báo Thanh Niên