Pháp: 141 vị xuất sĩ Làng Mai làm lễ Tự tứ

Sáng 16/1/2024 ba hồi chuông trống Bát-nhã trầm hùng đã mở đầu cho buổi lễ Tự tứ kết thúc khoá tu An cư kiết Đông 2023 – 2024 của Đạo tràng Mai Thôn tại thiền đường Nước Tĩnh, chùa Pháp Vân, xóm Thượng, Làng Mai Pháp.

Quang cảnh buổi lễ

Quang cảnh buổi lễ

Trong truyền thống đạo Bụt, Tự tứ là một buổi lễ quan trọng của người xuất sĩ. Tự tứ nghĩa là cầu xin được soi sáng (tiếng Phạn là Pravàrana).

Sau ba tháng thực tập và tu học, các vị xuất sĩ mong muốn, thỉnh cầu sự chỉ dạy, soi sáng từ Tăng thân, từ các bạn đồng tu cùng sống và thực tập chung trong đời sống hằng ngày. Nhờ đó, mình có cơ hội thấy rõ bản thân hơn, nhìn sâu vào những hạt giống đẹp để vun bồi và chuyển hoá những vụng về, yếu kém.

Trong lễ Tự tứ, thầy Pháp Hữu, trụ trì chùa Pháp Vân (xóm Thượng), sư cô Hội Nghiêm, trụ trì chùa Cam Lộ (xóm Hạ) và sư cô Tuệ Nghiêm, đại diện cho chùa Từ Nghiêm (xóm Mới) được đại chúng cử ra để làm người nhận Tự tứ từ Bụt, từ Thầy.

Hình ảnh xúc động: tọa cụ và bồ đoàn của Thiền sư Nhất Hạnh biểu thị cho sự có mặt của Thầy cùng đại chúng

Hình ảnh xúc động: tọa cụ và bồ đoàn của Thiền sư Nhất Hạnh biểu thị cho sự có mặt của Thầy cùng đại chúng

Các vị trụ trì chia sẻ sự biết ơn đối với đại chúng đã cùng thực tập chuyên cần, tinh tiến trong ba tháng an cư. Đại chúng đã gặt hái được nhiều hoa trái hạnh phúc trên con đường thực tập, điều đó được thể hiện rõ trên từng nét mặt tươi sáng của quý thầy, quý sư cô và các bạn thiền sinh dài hạn. Các vị trụ trì kính mong mỗi thành viên trong đại chúng tiếp tục  duy trì sự thực tập để mỗi ngày mỗi tiến xa hơn trong đời sống tâm linh.

Kết thúc buổi lễ Tự tứ, các thầy, các sư cô đều hân hoan đón nhận lá thư soi sáng mà đại chúng đã dành rất nhiều tình thương với ước mong giúp cho mình chuyển hoá và có nhiều bình an, hạnh phúc trên con đường tu tập. Đó cũng là hoa trái mà những vị đệ tử kính dâng lên Thầy.

Một số hình ảnh lễ Tự tứ – kết thúc khóa an cư kiết đông của Đạo tràng Mai thôn (Pháp):

Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty
Empty

Nguồn: Làng mai