Phật tử, người dân phản đối quyết liệt KFC Việt Nam

Liên quan đến vấn đề chuỗi gà rán KFC khai trương cơ sở mới và đặt tên ‘KFC Thích Quảng Đức’ gây bức xúc cộng đồng Phật tử, người dân có nhiều ý kiến khác nhau.

 

Hoàn toàn không đồng tình với việc làm của KFC, Phật tử Hoàng Hưng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) bức xúc lên tiếng: “Phật tử chúng tôi luôn ghi nhớ, tri ân công lao của Đức Hòa thượng – vị pháp thiên thân vì chúng sinh hành đạo tại Việt Nam. Việc thương hiệu Gà rán KFC lấy tên ngài để đặt tên cho cửa hàng của mình hoàn toàn không phù hợp với thuần phong mỹ tục. Tôi kính đề nghị các cơ quan chức năng xem xét và yêu cầu thương hiệu KFC từ bỏ tên cửa hàng đã lấy tên Hòa thượng Thích Quảng Đức. Đồng thời yêu cầu quản lý cửa hàng gửi lời xin lỗi đến Giáo hội Phật Giáo vì hành động thiếu tôn trọng này”.

“Hòa thượng Thích Quảng Đức là một người rất được tôn kính, luôn mang đến những điều tốt đẹp cho chúng sinh, vậy nên việc lấy tên để thờ cúng hoặc làm điều gì đó có ích thì tôi hoàn toàn đồng ý. Nhưng việc lấy tên hòa thượng để đặt cho thương hiệu quán ăn nhanh của mình tôi cho là hành động thiếu tôn trọng, gây nhiều bức xúc. Cộng đồng Phật tử chúng tôi phản đối hành động này”, Phật tử Mầu Đức Long (Chùa Bái Đính – xã Gia Sinh, huyện Gia Viễn, tỉnh Ninh Bình bày tỏ quan điểm.

Là một nhân viên văn phòng tại Hà Nội, sự việc KFC dùng tên của danh tăng để đặt cho quán gà rán cũng gây cho chị Nguyễn Minh Ngọc (41 tuổi, Đình Thôn, Nam Từ Liêm) nhiều bức xúc: “Tôi nghĩ đây là vấn đề của sự tôn trọng, một bậc Hoà thượng có công lao to lớn như vậy thì không nên dùng tên của ông để đặt cho quán đồ ăn nhanh. Mặc dù biết đấy là tên đường, nhưng việc KFC gắn tên Hòa thượng Thích Quảng Đức lên các banner quảng cáo rồi đăng lên mạng xã hội rầm rộ như thế thì tôi không đồng tình”.

Đồng tình với quan điểm của chị Ngọc, chị Phan Thị Mơ (32 tuổi, Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy) nói: “Hòa thượng Thích Quảng Đức đã tự thiêu để phản đối quân xâm lược và phản đối đàn áp Phật giáo. Tên của ông được đặt tên đường để mọi người có thể ghi nhớ công ơn của ông. Vậy nên việc KFC tự ý dùng tên của ông để đặt cho thương hiệu của mình như vậy là không nên, cần có sự tôn trọng người đã mất, đặc biệt là người có công lao lớn và được nhiều người kính trọng như Hòa thượng Thích Quảng Đức”.

Banner tuyển dụng của chuỗi cửa hàng KFC.

Banner tuyển dụng của chuỗi cửa hàng KFC.

Chủ tịch Thái Hà Book gửi tâm thư tới Tổng giám đốc KFC Việt Nam

Bên cạnh những ý kiến cho rằng Gà rán KFC đang có hành động khiếm nhã, thiếu tôn trọng đối với Phật giáo, nhiều người lại cho rằng đây là việc làm bình thường.

“Gà rán KFC nằm trên đường Thích Quảng Đức thì việc cửa hàng đặt tên theo tên đường cũng là chuyện bình thường. Ví dụ như ở Hà Nội mọi người vẫn quen gọi Vincom Bà Triệu, Highlands Coffee Lê Duẩn, Lotteria Trần Thái Tông… đã rất nhiều năm nay. Chúng ta lấy tên người để đặt tên đường một phần để ghi nhớ công ơn, phần để dễ phân biệt. Vậy thì việc hàng quán kinh doanh nằm ở khu vực nào thì mọi người sẽ có xu hướng gọi tên thương hiệu kèm tên đường đó là chuyện rất dễ hiểu”, chị Bùi Thị Trang (25 tuổi, phiên dịch tiếng Trung) cho biết.

Còn anh Nguyễn Duy Kim (28 tuổi, Nguyễn Khang, Cầu Giấy) thì cho rằng: “Hòa thượng Thích Quảng Đức tôi cũng đã nghe tên qua nhưng không biết nhiều về ông. Cá nhân tôi nghĩ Gà rán KFC dùng tên của ông để đặt tên cửa hàng cũng là dễ hiểu vì cửa hàng nằm trên con đường đó. Nhưng có thể đối với những người yêu quý Hòa thượng Thích Quảng Đức thì họ sẽ cảm thấy hành động này là thiếu tôn trọng. Tôi nghĩ KFC cũng nên lên tiếng xin lỗi Hội Phật giáo và gỡ những banner quảng cáo gây những hiểu lầm không đáng có này”.

Liên quan đến vấn đề này, Hội Phật Giáo Việt Nam đã có Thông cáo gửi ông Pornchai Thuratum – Tổng giám đốc KFC Việt Nam và các cơ quan truyền thông.

Theo báo Pháp luật Việt Nam

Minh Trang