“Quả báo” vì ngược đãi hơn 200 con chó tại Nhật Bản

Theo nhật báo The Mainichi ngày 15-6-2022, cảnh sát tỉnh Chiba của Nhật Bản cáo buộc một người phụ nữ 63 tuổi ở thành phố Yachimata nuôi nhốt hơn 200 con chó nhỏ trong điều kiện mất vệ sinh nghiêm trọng.

Bức ảnh do cảnh sát tỉnh Chiba cung cấp cho thấy một con chó được nuôi tại nhà của nghi phạm. Một số con chó bị dính phân trên cơ thể và có thể thấy nước mắt chảy ra - Ảnh: THE MAINICHI

Bức ảnh do cảnh sát tỉnh Chiba cung cấp cho thấy một con chó được nuôi tại nhà của nghi phạm. Một số con chó bị dính phân trên cơ thể và có thể thấy nước mắt chảy ra – Ảnh: THE MAINICHI

Cụ thể, nghi phạm đã nuôi 221 con chó lai giữa hai giống chó Maltese và Shih Tzu trong nhà hồi tháng 3 trong điều kiện chật chội và mất vệ sinh, trong đó có việc không xử lý một cách phù hợp chất thải của các con vật.

Hồ sơ của Sở Cảnh sát tỉnh Chiba ghi nhận những chú chó này đã xuất hiện ở nhà của nghi phạm từ năm 2012. Theo nhà chức trách, nghi phạm mất quyền kiểm soát việc nuôi những con chó của mình và không thể theo dõi số lượng chó trong nhà gần 10 năm qua.

Theo The Mainichi, người phụ nữ này cũng đã thừa nhận các cáo buộc. Bà thừa nhận với các nhà điều tra: “Đó hoàn toàn là sự ngược đãi”.

Những con chó được nuôi nhốt trong điều kiện vô cùng chật chội tại nhà của nghi phạm - Ảnh: THE MAINICHI

Những con chó được nuôi nhốt trong điều kiện vô cùng chật chội tại nhà của nghi phạm – Ảnh: THE MAINICHI

Các nhân viên của Trung tâm Y tế công cộng Inba, tỉnh Chiba đã nhiều lần yêu cầu nghi phạm vệ sinh sạch sẽ nhà cửa trong các lần kiểm tra đột xuất. Tuy nhiên, tình trạng vệ sinh vẫn không được cải thiện qua nhiều năm. Điều đó đã gây ra sự phiền toái cho người dân gần đó do mùi hôi nồng nặc và tiếng chó sủa liên tục.

Trước đó, vào tháng 3, cảnh sát tỉnh Chiba đã phát hiện nhiều con chó bị dính phân trong tình trạng ốm yếu và kiệt sức ở nhà nghi phạm.

Theo The Mainichi, các cơ quan quản lý ở tỉnh Chiba hiện đang nhận chăm sóc khoảng 200 con chó của nghi phạm sau sự việc này. Trong khi đó, người phụ nữ trên phải đối mặt với việc bị truy tố vì cáo buộc nuôi 221 con chó trong điều kiện tồi tệ.

Nhật Bản là một trong những quốc gia có chính sách quản lý động vật chặt chẽ và nghiêm ngặt.

Vào năm 1973, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành Đạo luật về phúc lợi và quản lý động vật. Đây nền tảng pháp lý trong việc bảo vệ quyền lợi động vật ở nước này.

Theo Tuổi trẻ Online