Quán niệm sự chết giúp ta trở về hiện tại tốt hơn

Con không quán thân này sẽ già đi, sẽ tan hoại thế nào, vì đó chỉ là tứ đại. Con quán cái chết ngay tại đây, ngay bây giờ, con trì giới ngay tại đây, ngay bây giờ. Con tha thứ cho vô minh của mình trong quá khứ và thông cảm cho người khác dễ dàng hơn.

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ thầy ạ!
Hôm qua, con trai con nói: “Mẹ làm cho con bực đấy”. Con không hiểu vì sao bé lại bực. Con chợt thấy rõ hơn, không có ngoại cảnh nào mang đến hạnh phúc, khổ đau cho mình, chúng do tâm sinh khởi, do muốn điều gì đó, nó xảy ra như ý hay không như ý mà tạo nên khổ đau, buồn bực, bất an, sung sướng,…
Khi quay trở về trọn vẹn thực tại hiện tiền, thời gian biến mất, khái niệm biến mất, mọi thứ chỉ như nó đang là. Lá cây rung rinh, chim bay hay đậu, mọi thứ cứ vậy thôi, chẳng còn vô thường, chẳng còn vô ngã, chỉ là vậy. Tiếng xe cộ ồn ào cũng tĩnh lặng, không có thời gian nhưng lại trôi chảy không ngừng, có sinh diệt nhưng lại chẳng sinh diệt. Thực tại hiện tiền thật kỳ diệu, nhè nhẹ an yên, nhè nhẹ hỷ lạc, bình thường, giản dị mà cũng rất mới mẻ.
Những bài pháp của thầy giản dị mà rốt ráo. Con biết ơn thầy rất rất nhiều ạ!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Sādhu lành thay!

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT.Viên Minh