Sẽ tổ chức khóa tu thiền Vipassana tại các tự viện và trung tâm thiền tập trong thời gian tới

Hòa thượng Thích Minh Thành trao Bằng tuyên dương công đức của Viện Nghiên cứu Phật học VN đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền - Ảnh: Quảng Hậu/BGN

Hòa thượng Thích Minh Thành trao Bằng tuyên dương công đức của Viện Nghiên cứu Phật học VN đến Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền – Ảnh: Quảng Hậu/BGN

 

 Đó là đúc kết của Thượng tọa Giác Trí, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền trực thuộc Viện Nghiên cứu Phật học VN tại phiên bế mạc Hội thảo “Thiền Nguyên thủy từ truyền thống đến hiện đại” vào chiều nay, 22-10.

 

Chư tôn đức và bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc tham dự phiên bế mạc ảnh 1

Phát biểu tại phiên bế mạc, Hòa thượng Thích Minh Thành, Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN nhận định: “Thông qua hội thảo lần này, chúng ta nhìn thấy rất nhiều tầng lớp và các độ tuổi khác nhau quan tâm đến việc thực tập về pháp môn thiền định. Thành tựu của hội thảo chính là sự trải nghiệm của từng người tham dự, bên cạnh đó, những thảo luận đúng vào trọng tâm là một trong những yếu tố thành công của hội thảo”.

Hòa thượng Thích Minh Thành phát biểu ảnh 2

Hòa thượng Thích Minh Thành phát biểu

Hòa thượng Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Phật học VN cũng đã đề xuất việc cần ứng dụng thiền tập tại các tự viện và các trung tâm thực hành thiền để suối nguồn của sự tươi mát về tuệ giác được Đức Phật khai mở mãi tuôn chảy trong tâm thức của mỗi người con Phật và đặc biệt là hành giả thực tập Thiền Nguyên thủy.

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, một vị thầy thuốc được biết đến là người đã ứng dụng thiền trong quá trình trị liệu đã chia sẻ về những lợi ích khi ứng dụng thiền trong y khoa và cuộc sống ở tại các nước phát triển như Mỹ, Anh…

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ mối liên hệ giữa thiền và y khoa ảnh 3

Bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc chia sẻ mối liên hệ giữa thiền và y khoa

Theo bác sĩ Đỗ Hồng Ngọc, chúng ta cần khai thác những khía cạnh chuyên sâu hơn của thiền, cần có phương pháp dạy đồng đẳng thì hiệu quả mang lại sẽ nhiều hơn. Ông dẫn chứng quá trình tham gia tư vấn trị liệu cho những người nhiễm HIV, ông đã áp dụng phương pháp dạy đồng đẳng và hiệu quả mang lại vô cùng khả quan.

Nói về ứng dụng thiền trong y khoa, bác sĩ cũng nêu dẫn chứng trong đại dịch Covid-19 vừa qua, nếu người bị nhiễm có thực tập thiền trong đời sống hàng ngày trước đó, biết cách điều hòa hơi thở thì sẽ không bị mệt nhiều…

Hòa thượng Thích Bửu Chánh, Phó Viện trưởng Học viện Phật giáo VN tại TP.HCM, Trưởng khoa Pali có những đánh giá về các chủ đề của hội thảo, nhìn chung, đã đáp ứng được nhu cầu nghiên cứu và thực hành cho các học giả, hành giả.

Hòa thượng cũng nhắc lại lời dạy của Đức Phật trong kinh Pháp cú câu 21, phẩm Không phóng dật qua lời dịch của Hòa thượng Giới Đức: “Con đường phóng dật nguy nan/Con đường chánh niệm vinh quang đời đời/Buông lung là kẻ chết rồi/Pháp mầu bất tử đợi người cần chuyên” để sách tấn các hành giả siêng năng thực tập thiền chánh niệm.

Phát biểu đúc kết, Thượng tọa Giác Trí, đồng Trưởng ban Tổ chức thay mặt Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền tiếp thu tất cả các ý kiến đóng góp, phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc và bế mạc của chư tôn đức và các học giả.

“Trung tâm sẽ lên kế hoạch phiên dịch các bản kinh về thiền, các văn bản chú giải Pali về thiền căn bản và trình lên Viện Nghiên cứu Phật học VN; thống nhất chọn thuật ngữ thuần Việt, Việt hóa các thuật ngữ thiền, thống kê các từ khóa liên quan về thiền…; sẽ mở rộng giáo dục về thiền, tổ chức các khóa tu thiền tại các tự viện và trung tâm thiền tập trong thời gian tới…”, Thượng tọa Giác Trí đúc kết.

Tại phiên bế mạc, hội chúng cũng lắng nghe chia sẻ của Thượng tọa Thích Nhật Từ, Phó Viện trưởng kiêm Tổng Thư ký Viện Nghiên cứu Phật học VN về lợi ích và sự thiết thực từ việc ứng dụng thiền trong trị liệu thân và tâm.

Dịp này, Viện Nghiên cứu Phật học VN, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam Truyền đã tặng Bằng tuyên dương công đức, Bằng công đức đến các tập thể và cá nhân có những đóng góp cho sự thành công của hội thảo.

Phiên bế mạc khép lại sau lời cảm tạ của Ni sư Thích nữ Diệu Hiếu, Phó Giám đốc kiêm Thư ký Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Thiền học Nam truyền.

Một số hình ảnh ghi nhận được