Sợ chết là bản năng sinh tồn tự nhiên

Có lẽ tâm con còn yếu phải không thầy? Con đã hoảng loạn mất mấy phút sợ hắn bắn và làm hại con của con. Sau khi hết chuyện thì con biết pháp đã giúp con toàn mạng…

Câu hỏi:

Thưa thầy hôm nay con mới đối diện cái chết ạ!
Tối nay con đậu xe oto ở ven đường để chỉnh cái đèn (con trai 4 tuổi của con ngồi trong xe), thì một người xăm trổ đầy người đi xe máy tới chửi bới con vì đậu xe ở đó dù con đỗ không sai. Sau đó hắn lấy khẩu súng kíp đeo trên người chĩa vào con và chửi bới! Con rất sợ hãi, chỉ biết van xin rối rít. Một lúc sau hắn cất súng lại gần con và xin lỗi con. Kiểu như hắn say và đang đi tìm người gây chuyện thì phải. Con không bình tĩnh nổi ngay lúc đó, theo phản xạ chỉ biết van xin và không biết làm gì và rất lo lắng cho đứa bé ngồi trên xe! Con cũng thấy được sự sợ hãi của mình, rồi một lúc thì bình tĩnh hơn… Rồi hắn đi là hết chuyện!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Sợ chết là bản năng sinh tồn tự nhiên, nỗi sợ đó không sai. Nếu không có cái sợ này thì cực kỳ nguy hiểm đến tính mạng. Tuy nhiên phản ứng khi sợ mới tạo nghiệp thiện hay bất thiện tuỳ theo trình độ mỗi người. Con van xin trong trường hợp đó là khôn ngoan, không phải phản ứng bất thiện đâu. Sợ kiểu ảo tưởng tâm lý mới là bất thiện.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh