Sở tri chướng trong cuộc sống hằng ngày

Con chưa biết làm thế nào để chuyển hóa cảm giác này với mẹ chồng. Vì con biết chắc chắn sau này về già con và mẹ ck phải sống chung..con không muốn cuộc sống chỉ là những chuỗi ngày đấu tranh dằn vặt nội tâm và chồng con phải khó xử về chuyện mẹ chồng nàng dâu.

Câu hỏi:

Con xin chào Thầy,
Con cũng đã nhiều lần nghe pháp thoại của Thầy và cũng đã chịu khó sửa mình. Nhiều lần con thấy rối trí khi căng thẳng con cũng kịp nhận ra và buông bỏ mọi thứ, quay trở lại con thấy mình không còn căng thẳng nữa mà tập trung chánh niệm hơi thở, bước đi. Nhưng có một tình huống mà con thấy rất khó chấp nhận đấy là mẹ chồng con.
Mẹ chồng con vốn là người ăn nói không bao giờ suy nghĩ, hầu hết anh em chú bác đến các anh chị mỗi lần nói chuyện với bà xong lại thấy rất khó chịu. Dạo gần đây bà rất chăm chỉ đi chùa, chăm nghe pháp thoại và nghe rất nhiều, lúc nấu ăn, giặt đồ, đi vệ sinh cũng bật pháp thoại lên nghe mỗi ngày nghe một thầy. Mỗi lần về quê cháu cũng không chơi chỉ mê mải nghe pháp, và mẹ con có một cái tật là buôn chuyện rất nhiều, mỗi lần vài tiếng. Con thấy rất sợ khi nói chuyện với mẹ chồng con..vì ngoài việc hàng ngày bà gửi pháp thoại cho các con để mong các con phải nghe giống bà. Có một thời gian bà còn hỏi lại nội dung như đang kiểm tra bài tập nên con đã nói luôn là con không nghe, mẹ đừng gửi cho con nữa vì con không thích nói dối mẹ là con cũng nghe rồi. Mọi chuyện không dừng lại ở đó. Mỗi lần về quê chỉ nói tầm 10 phút là mẹ con chuyển sang chủ đề tâm linh huyền bí, cõi vô hình rồi nghiệp để giảng giải cho các con. Bữa ăn trở nên rất áp lực và ai cũng né và bắt đầu sợ..con có cảm giác mẹ con nghe quá nhiều pháp thoại nên mẹ ảo tưởng mình là sư thầy đi đâu cũng giảng giải, khuyên bảo mặc dù có ai muốn nghe đâu..
Bình thường thì con cũng ít về nhà. Nhưng khi bà lên chơi bà muốn thay đổi hết cái nọ đến cái kia, nào là sắp phải đẻ tiếp đi thôi, rồi cháu phải cho đi khóa tu 7 ngày gì gì đó. Tất cả mọi thứ bà quy hết về nghiệp với chủ đề tâm linh huyền bí. Con thấy cuộc sống đang yên ổn, mọi thứ vốn dĩ bình thường chả có gì phải thay đổi cả. Nhưng khi mẹ con lên chơi cái gì bà cũng muốn là phải nghe pháp thoại thì mới có trí tuệ được chứ không thì vất đi hết.
Con cảm ơn Thầy. Chúc Thầy sức khỏe và an lạc!

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Vì thầy không thật sự biết nội dung mẹ chồng con nói gì, làm gì một cách cụ thể nên chưa có ý kiến. Thầy chỉ biết việc thuyết phục hoặc ép buộc người khác theo ý mình là sai. Kiến thức vay mượn từ Kinh Luận mà không thực chứng trở thành vật liệu xây dựng ngôi nhà bản ngã ảo tưởng ngày thêm kiên cố. Đó gọi là sở tri chướng.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh