Sống ở đâu không quan trọng, quan trọng mình có thấy tự do và hòa hợp hay không!

Con hiện tại nhận ra được rằng, sống ở đâu không quan trọng, quan trọng mình có thấy tự do và hòa hợp, tự do trong chính mình với những ràng buộc xã hội, hòa hợp với con người và môi trường xung quanh, đó mới là hạnh phúc.

Câu hỏi:

Con kính đảnh lễ Thầy!
Từ ngày nghe được những lời Thầy dạy con đường học Đạo của con thật thú vị. Con không còn bị kẹt vào hình thức, lễ nghi hay những quan niệm xưa cũ. Con sống và làm việc với một trái tim chân thành, nhiệt huyết và cẩn trọng, con tập đón nhận những điều mà cuộc sống mang lại, học và nhìn ra được bài học của mình luôn làm con thấy biết ơn với những điều Pháp mang đên.
Hôm nay con viết thư gửi Thầy để trình với Thầy những điều con đang thấy, con tam gọi nó là “Tự nhiên nhân tạo – Nhân tạo tự nhiên”.
Hiện nay nhiều cơ sở giáo dục đang muốn xây dựng nhưng môi trường thuận tự nhiên để học tập và làm việc. Mọi người muốn trở lại cái thời như ông bà ngày xưa, rời xa cuộc sống thị thành náo nhiệt, sống tự cung tự cấp, tự tạo cho mình một cộng đồng nhỏ để cho con em mình học theo kiểu chơi, không đi theo cách giáo dục của xã hội hiện tại. Bản thân con nhận thấy điều này phần nào rất hay khi con người được tiếp xúc với thiên nhiên, được tự trải nghiệm cuộc sống thì cũng giải tỏa được những phần nào những căng thăng. Nhưng liệu đây có phải là cái tự nhiên vốn có!
Con người luôn muốn tách mình ra như một chủ thể độc lập với tự nhiên để quyết định rất nhiều chuyện. Xã hội phát triển đến bây giờ, nhận thức con người hiện tại tất cả con thấy đều là tự nhiên, mọi sự việc đang diễn ra đang đúng với Thời – vị – tính của nó, phải chăng chúng ta mong muốn các tự nhiên của 100 năm về trước để rồi cố gắng lánh xa cái tự nhiên của hiện tại. Liệu những gì chúng ta đang xây dựng và hướng đến là tự nhiên hay nhân tạo. Chúng ta không chấp nhận được những tranh đấu, những điều bất như ý, những thói hư, tật xấu của xã hội “hiện đại” để cố gắng tìm đến những nơi ta gọi là “tự nhiên”. Tự nhiên – nhân tạo để trốn tránh Nhân tạo – tự nhiên!
Biết ơn và chúc sức khỏe Thầy!
(Còn chuyện này con xin nhờ Thầy nữa à! Chuyện là vợ chồng con ở Quảng Trị mới tìm mua được một mảnh vườn, hiện tại vì thích trồng cây và mong muốn xây dựng một vườn cây nhỏ nên chúng con quyết định như vậy. Chúng con đang muốn đặt cho khu vườn mình một cái tên, vợ con bảo con viết thư nhờ Thầy đặt tên giúp nên con quyết định viết thư gửi Thầy. Thầy hoan hỷ giúp chúng con, con xin cám ơn Thầy)

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Trả lời:

Nhân con nói “Tự nhiên nhân tạo – Nhân tạo tự nhiên” thầy đặt khu vườn của vợ chồng cho là Thuận Nhiên. Lão Tử nói “Đạo pháp Tự Nhiên” nên dù nhân tạo hay thiên tạo thì tự nhiên là được.

Theo: Trung tâm Hộ tông

HT. Viên Minh