Sống thiện lành nhưng chưa gặp quả lành, vì sao?

Sống thiện lành nhưng chưa gặp quả lành, vì sao? Là do ta chưa đủ thiện, hay nhân quả không dành cho tất cả mọi người?

Mọi sự trên đời đều không nằm ngoài luật nhân quả.

Mọi sự trên đời đều không nằm ngoài luật nhân quả.

Trong những giai đoạn khó khăn của cuộc đời, chắc hẳn chúng ta ai cũng từng một lần tự hỏi: “Vì sao tôi sống thiện lành nhưng mãi chẳng thấy quả lành, lại còn gặp chuyện xấu?”.

Có người tự hỏi xong thì tiếp tục tích đức, tích phước với mong muốn cải mệnh. Có người lại ngừng cố gắng, cho rằng số phận đã “an bài”, mất niềm tin vào nhân quả và không còn động lực tiếp tục sống thiện lương, thả trôi cuộc đời mình theo những cám dỗ, thói hư ngoài xã hội.

Theo Thượng tọa Thích Giải Hiền – Uỷ viên thường trực Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương GHPGVN, bất cứ ai có mặt trên cõi đời này đều sẽ chịu sự chi phối của luật nhân quả. Chúng ta cần hiểu rằng “nhân quả ba đời”. Có những cái nhân ta gieo trong kiếp này, nhưng phải vài đời sau mới thấy được quả.

Cũng chính vì nhân quả ba đời, nếu nghiệp báo từ kiếp trước của ta nặng, thì “quả” để lại trên kiếp này sẽ nằm ngoài dự liệu và sự kiểm soát của ta. Nếu không hiểu triết lý này, chúng ta sẽ dễ cảm thấy cuộc đời bất công và cho rằng luật nhân quả không có thật.

Luật nhân quả là kim chỉ nam quan trọng hướng con người đến việc sống lương thiện. Khi niềm tin vào luật nhân quả bị lung lay, tâm ta dễ bị nhiễm tạp những ý niệm ghen tị, ấm ức, so sánh với những người xung quanh. Đặc biệt nếu quanh ta có người sống thiếu đạo đức nhưng vẫn hạnh phúc, đủ đầy, “kim chỉ nam” trong ta lại càng dễ bị xao động.

Chỉ khi hiểu về nghiệp báo, về nhân quả ba đời, ta mới đối diện với đau khổ bằng thái độ an nhiên, không trách móc, oán giận. Quan trọng nhất, ta sẽ giữ vững được niềm tin để tiếp tục tích đức, tích phước cho chính mình, dù “quả” ngọt sẽ không lập tức đến như ta thường mong.

Nguồn: bchannel.vn