Suy nghĩ điều gì để sống tốt hơn?

Xin hãy tĩnh tâm, dùng trí tuệ soi xét những điều sau đây một cách tường tận, ai thường suy nghĩ những điều này, cuộc sống của họ sẽ tích cực và ý nghĩa hơn nhiều.

 

448589516_433186636197480_5726263680392298175_n

Hướng thiện để có đời sống tinh thần lành mạnh tích cực

1. Tôi sống rốt cuộc là vì cái gì?

Có phải những việc tôi đang làm, sẽ mang lại cuộc sống tốt cho tôi thật sự hay không? Tôi đang làm những điều gì tự làm khổ cho mình và gậy khổ đau cho người khác? Chúng ta xác định được mục đích sống rõ ràng hơn.

2. Cái gì thật sự cần thiết cho cuộc sống hạnh phúc an vui của tôi?

Tôi đang chạy theo, bị vướng mắc bởi những thứ thật sự không cần thiết cho cuộc sống của tôi. Chúng ta sẽ bớt chạy theo những thứ không cần thiết cho cuộc sống của ta.

3. Tôi phải già nua, tôi sẽ không tránh khỏi cái già đến với tôi, chúng ta sẽ trân quý thời gian để làm việc có ích, bớt chấp những điều nhỏ nhặt

4. Tôi sẽ bịnh, tôi không thể tránh khỏi bịnh tật sẽ đến với tôi. Ta biết thương và cảm thông cho sự đau khổ của người khác.

5. Tôi sẽ chết, tôi không thể nào tránh khỏi cái chết. Có thể sẽ đến sớm hơn tôi nghĩ. Ta sẽ sống từ bi và bao dung hơn.

6. Tôi sẽ phải lìa xa những người tôi yêu thương, tôi sẽ phải mất những của cải, tiền bạc, những vật quý giá mà tôi yêu thích. Tôi không có cách nào giữ lại được. Ta sẽ sống tốt và trân quý mọi người và học cách buông xả.

7. Những gì đi theo tôi mãi mãi không rời xa tôi chỉ là nghiệp. Nếu tôi làm ác, gây tổn thương khổ đau cho người khác, tôi phải chịu quả báo khổ đau gấp trăm ngàn lần.

Nếu tôi sống tốt, làm việc thiện, giúp người bớt khổ, Hộ trì Phật pháp, tôi sẽ gặp nhiều may mắn và phước đức trong hiện tại cũng như tương lai. Ta sẽ sợ không dám làm điều ác, siêng năng làm các việc thiện. Ai thường suy nghĩ những điều này, cuộc sống của họ sẽ tích cực và ý nghĩa hơn nhiều.

Thích Hạnh Tuệ