Tại sao phóng sanh lại được hết bệnh, giàu có, thoát nghiệp tù đày?

Giải phóng những thú vật bị giam cầm trong lồng chậu cũng hóa giải được nghiệp tù đày một phần. Có những người không có ác tâm, hiền lành nhưng cũng có khi bị lưu giữ tù túng vì một lý do nào đó. Quả báo lúc này có thể xuất phát từ nghiệp hay nuôi chim trong lồng, nuôi cá trong chậu.

Chuyện này được anh Trực Trí kể lại, anh là thầy thuốc Đông Y khá kinh nghiệm được giới thiệu tới một người bà mang bệnh ung thư. Bệnh ung thư là một trong bốn chứng nan y của y thuật Trung Hoa. Bà bị mất ngủ liên tục và cơn đau đớn dày vò thân thể cả ngày đêm, sau khi xem mạch để đánh giá bệnh tình anh dặn bà mua một số chim, cá óc, tất cả đều phải còn sống.

-Bà ngạc nhiên hỏi: “tôi nghe nói thầy ăn chay trường, tại sao lại dùng những con vật đó làm thuốc?”.

-Anh đáp: “thì bà cứ mua về đi rồi biết”.

Khi đã mua về anh bảo bà tự tay thả từng con chim lên trời, ốc thì thả xuống sông và cùng với lời cầu nguyện hồi hướng công đức để giải trừ căn bệnh. Sau đợt phóng sanh đầu tiên, bà bắt đầu ngủ được, bà phấn khởi tiếp tục phóng sanh, song song với uống thuốc than do anh Trực Trí bốc và căn bệnh giảm dần.

Phóng sanh và sự nhiệm mầu chuyển nghiệp

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Nhận xét câu chuyện nhỏ này không nói hết những kết quả tốt đẹp mà công đức phóng sanh đem đến cho những người thực hiện. Có rất nhiều người thực hiện công đức phóng sanh và đã cảm ứng được những kết quả phi thường.

Do nghiệp sát sanh nên cảm quả báo bệnh hoạn thì cũng do nghiệp phóng sanh để hóa giải bệnh hoạn. Điều này dễ hiểu, tuy nhiên những quả báo phụ bên cạnh quả báo hết bệnh đó là sự giàu có. Thường khi muốn thực hiện việc phóng sanh, người ấy phải dùng tiền mua chuộc sinh mạng của thú vật sắp bị giết thịt để đem thả. Tiêu tiền cho việc từ thiện thì tiền bạc sẽ được sung mãn trở lại, đó là điều tất nhiên. Giải phóng những thú vật bị giam cầm trong lồng chậu cũng hóa giải được nghiệp tù đày một phần. Có những người không có ác tâm, hiền lành nhưng cũng có khi bị lưu giữ tù túng vì một lý do nào đó. Quả báo lúc này có thể xuất phát từ nghiệp hay nuôi chim trong lồng, nuôi cá trong chậu.

Phóng sinh có nghĩa là cứu mạng, cũng có nghĩa là trả lại tự do. Hai ý nghĩa này sẽ trở thành hai quả báo là: mạng sống vững chắc và đời sống tự do. Trong lời nói của dân gian Việt Nam có thành ngữ “mạng lớn”: “ là người thoát chết từ những tai nạn hiểm nghèo”, chiếc xe khách lật bên đường, hầu hết hành khách đều bị tai nạn, duy có một người không chút hề hấn, ông bà ta gọi người này là: “mạng lớn”. Em tôi thuở mới lên bảy tuổi đã từng rớt từ độ cao bốn mét xuống nền xi măng. Sau khi đến bệnh viện khám xét, em tôi không bị một chút nội thương hay xay xát bên ngoài nào cả.

Những sự thoát nạn lạ lùng này xuất phát từ công đức phóng sanh trong quá khứ. Tương tự như vấn đề mạng sống, có những người được trả tự do trong hoàn cảnh ngặt nghèo đáng lẽ phải bị giam cầm bắt bớ, sự may mắn không thể suy luận được này cũng đều là quả báo của công đức phóng sanh.

TT. Thích Chân Quang