Tết của người tu sĩ

Từ ngày trở thành Tu sĩ, khi Tết về, chúng tôi loay hoay mọi việc để chuẩn bị cho cửa chùa được trang hoàng, tươm tất. An trú để tu tập, hằng ngày bên lời kinh kệ đã cho chúng tôi có niềm tin rộng lớn hơn. Nhân sinh bình an cũng là điều mong ước của những người tu sĩ như chúng tôi.

Những ngày cuối năm, khi mọi nhà đều quây quần bên nhau để dọn dẹp nhà cửa, chợ hoa sắm sửa cho 3 ngày Tết đến xuân về, thì những người Tu sĩ như chúng tôi lại tất bật với biết bao việc phải làm.

Chúng tôi làm việc nhiều hơn những ngày thường, ban ngày với biết bao công việc nhưng về đêm, chúng tôi lại trăn trở với trăm nỗi niềm.

Từ ngày trở thành Tu sĩ, khi Tết về, chúng tôi loay hoay mọi việc để chuẩn bị cho cửa chùa được trang hoàng, tươm tất.

Tết nhìn từ phương diện tu tập Phật Pháp

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Đó là công việc dọn dẹp, trang trí, gói bánh, …. tuy có lúc chúng tôi mệt mỏi, nhưng rất hoan hỷ để hoàn thành tốt nhất những việc ấy. Tết về bà con sẽ đến chùa nhiều hơn, vì vậy chúng tôi luôn có gắng hết sức cùng các huynh đệ khác. Nhưng đêm về, chúng tôi cũng có lúc cô đơn khi nghĩ về gia đình, mẹ cha của chính mình đang chuẩn bị những gì để đón Tết.

Cuộc sống Tu sĩ tuy bình yên nhưng những nỗi niềm trong lòng chất chứa như núi Thái Sơn.

Những ngày nay ngoài phố, mọi người vui cười tấp nập đi sắm Tết.

Người áo quần tinh tươm đi chúc Tết, lòng chúng tôi cũng bồi hồi khi nhớ lại tuổi thơ của chính mình.

Ngày xưa chúng tôi từng có những khoảnh khắc ấm áp bên mẹ cha.

Từng xúng xính quần áo mới đi chúc Tết mong nhận được tiền lì xì, được vui đùa cùng bè bạn,… giây phút ấy nghĩ lại chợt thấy bồi hồi trong lòng.

Nhưng có lẽ duyên cửa Phật của chúng tôi nhiều hơn. An trú để tu tập, hằng ngày bên lời kinh kệ đã cho chúng tôi có niềm tin rộng lớn hơn. Nhân sinh bình an cũng là điều mong ước của những người tu sĩ như chúng tôi.

Có những huynh đệ đi học xa quê, nay được về nơi trú xứ, được gặp lại thầy tổ của mình, trong lòng có những cảm xúc da diết, và hạnh phúc sau bao ngày vắng mặt.

Vậy là còn mấy giờ nữa là Tết đến, chúng tôi xin chúc cho cuộc đời này luôn an bình, xin chúc cho nhau luôn an vui.

“Đời tu sĩ tuy bình yên nhưng cũng đầy sóng gió trong tim”.

Theo Tâm sự người tu sĩ.