Thái tử Tất Đạt Đa quyết tâm xuất gia cầu đạo, tìm đường cứu khổ cho muôn loài

Tất cả mọi năng lực và ý chí của Ngài đều hướng tới lý tưởng cao cả tìm ra chân lý tối hậu, lý lẽ của sống và chết, ý nghĩa của nhân sinh, của cuộc đời, con đường dẫn tới giải thoát và cõi Niết bàn bất tử.

 

Thái tử Tất Đạt Đa đã ra đi tìm một lối thoát, một cuộc sống chân thật, có ý nghĩa và cao đẹp hơn cho bản thân và cho cả mọi loài.

Là một Thái tử đã yên bề gia thất với vợ đẹp con ngoan, sẽ kế tục vua cha để trị vì thiên hạ, một cuộc sống mà người đời có nằm mơ cũng không thấy được, quá đầy đủ, quá tuyệt vời, nhưng Thái Tử vẫn thấy lòng mình nặng trĩu bao nỗi băn khoăn, thắc mắc. Ngài thấy cảnh đời Ngài đang sống đây không phải là hạnh phúc chân thật, mà là mê muội. Vì tình thương bao la vô bờ bến đối với nhân loại đang đau khổ bất hạnh, Ngài quyết định ra đi để tìm một lối thoát, một cuộc sống chân thật, có ý nghĩa và cao đẹp hơn. Ngài đã ra đi với thân thế của một vị thái tử sắp nối ngôi vua, ở tuổi đời thơ mộng nhất, ngọt ngào nhất với vợ đẹp con xinh…

Kỷ niệm ngày Đức Phật xuất gia

312534600_492850002882807_5406300006705146977_n

Đức vua Tịnh Phạn sau khi nghe và biết được ý định xuất gia của Thái tử, do chính Thái tử trình bày. Với lòng thương con vô bờ bến của cha mẹ, Vua Tịnh Phạn lo sợ, tìm hết cách để ngăn cản, ràng buộc, không ngoài mục đích ngăn cản ý định của con mình..

Với Thái tử thì lòng Ngài nặng trĩu tình thương chúng sinh, muôn loài đang chìm đắm trong bể khổ bất hạnh Thái tử quyết tâm xuất gia cầu đạo, đi tìm con đường cứu khổ cho muôn loài. Thế rồi vào đêm mồng 8 tháng 2 âm lịch, Thái tử ra lệnh cho người hầu là Xa-nặc dắt con ngựa Kiền-trắc ra khỏi tàu ngựa.

Thái tử từ bỏ tất cả, phụ vương, ngai vàng, vợ con, cuộc sống đầy đủ và hạnh phúc Trước khi đi, Thái tử đến trước phòng Thái phi và người con trai đang ngủ thiếp. Thái tử hé cửa nhìn vào, Thái tử rất yêu thương vợ con, nhưng đối với nhân loại đang đau khổ bất hạnh, lòng thương xót của Thái tử lại còn da diết hơn.

Khi tới bờ sông Anoma, Thái tử dừng lại, bỏ ngựa, cạo râu, cắt tóc, trao y phục và đồ trang sức cho Xa-nặc và lệnh cho Xa-nặc trở về. Thái tử một mình ra đi, với bộ áo màu vàng đơn giản của người Tu sĩ, từ nay bắt đầu cuộc sống không nhà của người xuất gia cầu đạo. Ngài không nơi ở cố định. Khi thì ngồi dưới bóng cây, khi thì nằm nghỉ qua đêm trong một hang đá. Chân không, đầu trần, Ngài bình thản bước đi giữa nắng nóng cũng như trong sương đêm lạnh giá. Tất cả mọi năng lực và ý chí của Ngài đều hướng tới lý tưởng cao cả tìm ra chân lý tối hậu, lý lẽ của sống và chết, ý nghĩa của nhân sinh, của cuộc đời, con đường dẫn tới giải thoát và cõi Niết bàn bất tử.

Và sau 5 năm tầm học các đạo, 6 năm tu khổ hạnh 49 ngày nhập định, xuất gia cầu Đạo quyết dứt bỏ mọi sự ràng buộc của cuộc đời, cầu thoát khổ, viên thành chính giác để phả độ chúng sinh đều được giải thoát. Ngài đã hoàn thành ý định, trở thành Đức Bổn sư Từ phụ Thích Ca Mâu Ni Phật. Một con người, nhờ chính công phu tu tập của bản thân, đã trở thành một con người hoàn thiện, một bậc Thánh giữa thế gian.

Thích Tuệ Nhật