Tham quan ngôi chùa đẹp nhất nước Lào

 Lào luôn là quốc gia nổi tiếng với rất nhiều những nét văn hóa đặc sắc và nhiều công trình vĩ đại. Một trong những địa điểm du lịch hấp dẫn nhất mà khách du lịch đều muốn ghé thăm đó là chùa Si Mương.

Wat Si Muang (chùa Si Mương) được xây dựng vào năm 1566 là ngôi chùa linh thiêng nhất tại thủ đô Viêng Chăn.

Ngôi chùa không chỉ là địa điểm tâm kinh của thủ đô mà còn là biểu tượng của thành phố mang nhiều nét tinh hoa và văn hóa đặc sắc.

Chánh điện chùa

Chánh điện chùa

Sự tích chùa Si Mương

Theo như truyền thuyết mà những người địa phương kể lại, khi xây dựng Viên Chăn, Đức Vua đã lựa chọn địa điểm tại huyện Sỉ Xắc Ta Nạt để cắm cột trụ thiêng khẳng định chủ quyền của đất nước.

Vào một buổi sáng khi lập đàn cúng bái trời đất, người ta đào hố để chôn cột trụ thì trúng vào mạch nước ngầm, nước cứ phun lên không dứt.

Nang Sỉ – một người phụ nữ trẻ mang thai đã nguyện hiến sinh để nhảy xuống lấp cột nước. Sau hơn 100 ngày sau thì cột nước đó tự liền lại và nhô lên một cột trụ thiên. Người ta lấy gạch vào xung quanh thành một ngọn đồi nhỏ và từ đó gọi tên là Chau Me Si Mương (Chau – làm chủ, Mương – tên huyện, Sỉ – tên riêng, Chau Me Sỉ Mương: Mẹ Sỉ làm chủ đất nước). Từ đó người ta tôn thờ ngôi chùa này giống như biểu tượng của người mẹ Sỉ Mương đã đứng lên bảo vệ đất nước.

Kiến trúc đặc biệt của ngôi chùa 

Ngôi chùa tọa lạc ở ngã tư các con phố Sethathirat và Samsenethai tại nơi ngày nay vẫn được người Lào theo truyền thống gọi là “bản” Simuong thuộc quận Sisattanak, thủ đô Vientiane, Lào.

Chùa rộng hơn 2ha, nơi đây vẫn thu hút đông đảo lượng khách du lịch cả trong và ngoài nước đến đây ghé thăm mỗi năm.

Kiến trúc của chùa gồm một nhà thờ chính Phật và khu thờ mẹ Sỉ Muông.

Khuôn viên chùa đặt nhiều tượng Phật

Khuôn viên chùa đặt nhiều tượng Phật

Khuôn viên của chùa có đặt nhiều tượng Phật. Nổi bật nhất trong số đó là tượng Phật Thích Ca được đặt dưới tán lá cây bồ-đề.

Chùa có 2 gian chính gồm gian trước và gian sau. Gian trước là nơi nhà sư thực hiện nghi lễ buộc chỉ vào tay để ban phước. Phía gian sau là gian thờ, chiếm phần lớn diện tích. Phía giữa không phải là tượng Phật mà là một hòn đá – đây là một trong 2 hòn đá trấn giữ đất nước. Đây là cột mẹ, còn cột cha được đặt tại ngôi chùa Thạt Luôn, bảo vệ cho xá-lợi của Phật.

Đến với ngôi chùa du khách sẽ thấy được mọi thứ được thiết kế hết sức tinh xảo và cầu kỳ. Phía cổng chính diện, khách sẽ nhìn thấy những bức tranh, bức phù điêu về huyền thoại Mẹ và Đức Phật.

Với lịch sử hơn 2.600 năm, ngôi chùa này thực sự là nơi khiến cho nhiều người cảm thấy thích thú và mong muốn được đến đây để thờ kính.

Đến chùa Si Mương nên làm gì?

Bên cạnh việc khám phá những nét đặc sắc về kiến trúc của ngôi chùa cổ bậc nhất có một không hai này thì chùa Si Mương còn là điểm đến tâm linh được nhiều người cho là may mắn khi đến đây cầu nguyện.

Ngôi chùa đẹp nhất nước Lào

Ngôi chùa đẹp nhất nước Lào

Một nghi thức mà du khách có thể tham gia đó là “buộc chỉ cổ tay”. Buộc chỉ là một nghi thức của người Lào, họ tin rằng việc buộc chỉ này sẽ mang đến may mắn về cho gia đình và những người thân của họ.

Cùng với đó, các vị sư còn cầu an bằng tụng một thời kinh và nhà sư buộc vào tay Phật tử sợi dây màu vàng, tượng trưng cho sự may mắn và hạnh phúc. Với sợi dây màu trắng thể hiện cho sự tinh khiết và bình an.

Lâm An