Thần thức của người tự sát sẽ đi về đâu?

Trong Phật giáo tự sát là điều tồi tệ nhất mà con người có thể làm. Đây là một hành động tiêu cực khiến cho thần thức của người ấy gặp khó khăn trong việc tái sinh.

“Đối với người Phật tử, tự giết mình là một tội rất lớn. Bởi vì có được thân người là một trong những điều khó và làm bị thương hoặc hủy diệt thân ấy là một điều sai lầm rất lớn”, Lạt Ma Kirti Tsenshab Rinpoche khẳng định.

Dưới góc nhìn Phật giáo, người tự sát cũng là người mang trọng tội giết người mà thậm chí, tội giết mình còn nặng hơn tội giết người khác. Nói cách khác, tự sát cũng là tội sát sinh và còn là tội nặng nhất trong tội sát sinh!

Cứ nghĩ rằng tự sát thì cuộc đời sẽ hết khổ, hết tội nhưng mà tự sát rồi cũng không hết khổ thậm chí chết rồi, cái khổ lại còn khổ hơn. Đức Phật đã dạy rằng, người tự sát sẽ chịu quả báo rất đau khổ và linh hồn sau khi chết thường rất khó siêu thoát. Khi tự sát, do cận tử nghiệp không tốt nên khiến cho người tự sát rất dễ bị đọa lạc vào những chốn khổ đau, u tối. Những người tự sát sau khi chết rồi sẽ không ngừng diễn lại động tác tự sát đó. Sau khi chết đi, linh thức sẽ bị giam cầm thọ khổ, và cứ loanh quanh ở nơi mà mình tự sát.

Hơn nữa, mỗi ngày những tư tưởng cực kỳ thống khổ của giây phút tự sát, cộng thêm đau đớn trên thân cũng đồng tái hiện lại, hoàn toàn giống y nhau. Ngoài thời gian này ra thì linh thức người tự sát bị nhốt tại khu “Phạm nhân tự sát” để thọ hình phạt.

Người tự sát sau khi chết và thọ xong quả báo tự sát rồi thì phải đi đến các địa ngục lớn nhỏ mà thọ hình tiếp cho đến khi nghiệp tận rồi, họ mới có thể thoát ra và đi đầu thai. Nhưng tái sinh vào đâu, việc này còn tùy thuộc vào nghiệp đã tạo của họ.

Phật giáo có phản đối tự sát hay không?

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Hòa Thượng Tịnh Không đã từng nói: “Tự sát là đại bất hiếu, bố mẹ sinh ra và nuôi dưỡng mình, hi vọng mình sau này có thể thành tựu. Bạn tự sát rồi, bạn khiến cha mẹ đau lòng biết bao, đây chính là sai lầm, chính là tội lỗi. Bạn đến với thế gian này là có sứ mạng, có trách nhiệm, bạn không gánh vác trách nhiệm, lại buông bỏ tất cả, chọn lấy tự sát là sai rồi. Con người sống ở thế gian này không phải vì tự sát, làm gì có chuyện vì tự sát mà đến thế gian này chứ? Đạo lý này nhất định phải hiểu rõ. Khó khăn đau khổ phải cố gắng chịu đựng, bạn có thể chịu đựng được, có thể nhẫn nhịn được thì cảnh giới sẽ nâng lên. Con người phải ở trong hoàn cảnh mà rèn luyện bản thân mình, thuận cảnh không khởi tâm tham luyến, nghịch cảnh không sinh lòng oán hận, luôn luôn bảo vệ duy trì tâm thanh tịnh, bình đẳng – đây là đạo. Bất kể làm ngành nghề nào cũng có thể đền ơn Tổ quốc, cũng có thể giúp ích xã hội. Thế gian có một câu nói: “Mọi người vì mình, mình phải vì mọi người mà đền đáp”.”

Vì thế, nếu muốn tránh khổ đau bằng cách tự sát thì tức là bạn đang đi ngược lại luật nhân quả. Đó là điều không thể.

>> Mời quý vị cùng xem video “Thần thức của Người tự sát có đi đầu thai được không?” của Hòa thượng Tịnh Không để tìm hiểu thêm về vấn đề này:

Bình Yên (TH)