“Thánh hồ” trong tín ngưỡng của người Tây Tạng

Khu vực cao nguyên của người Tạng sinh sống trải dài qua rất nhiều quốc gia, từ Ấn Độ sang Nepal, Trung Quốc, nằm xung quanh dãy núi tuyết Himalaya. Băng tuyết trên đỉnh núi khi tan ra sẽ theo những rảnh núi nhỏ chảy xuống và đọng lại thành nhiều hồ nước khổng lồ. Đây chính là thượng nguồn của nhiều con sông lớn, trong đó có sông Mekong chảy qua Việt Nam.

 

Đối với tín ngưỡng của người Tạng, những hồ nước lớn này mang ý nghĩa hết sức thiêng liêng nên người ta còn gọi là “thánh hồ”. Họ sẽ không tắm hoặc vứt rác bừa bãi dưới hồ, và cũng không vui khi thấy du khách làm như vậy.

Khi đến Ladakh và Tây Tạng, tôi đã được đến hồ Tsomoriri, hồ Pangong và hồ Namtso. Trong chuyến đi Trung Quốc vừa rồi, tôi đi theo cung đường tơ lụa và ở điểm cuối phía Bắc tôi được đến thăm hồ Thanh Hải và hồ muối Chaka. Mỗi hồ có một nét đẹp rất riêng.

Sau đây mình sẽ sắp xếp các hồ với thứ tự yêu thích từ trên xuống (theo ý kiến cá nhân):

1️⃣ Hồ Thanh Hải (Qinghai)

Độ cao: 3.260 m so với mặt nước biển

Diện tích: 4.186 km2

Empty

Tôi thích hồ Thanh Hải vì sự đa dạng động vật cũng như thực vật xung quanh hồ. Người ta nuôi rất nhiều dê, cừu, ngựa, bò yak, chúng nó lang thang gặm cỏ trên những cánh đồng mênh mông. Vào mùa hè, người ta còn trồng hoa cải vàng rực cả một vùng. Màu vàng của hoa cải đi với màu xanh thăm thẳm của mặt hồ, phía chân trời là dãy tuyết mờ ảo. Đây là một bức tranh thiên nhiên đẹp không gì tả nổi. Mong sớm được quay lại hồ Thanh Hải vào mùa hoa cải.

2️⃣ Hồ Namtso

Độ cao: 4.718 m so với mặt nước biển

Diện tích: 1.920 km2

Empty

Đây là hồ cao nhất trong 5 hồ. Với độ cao trên 4.500m thì khi mình tới đây cảm giác rất khó thở, tức ngực, tay chân bắt đầu mệt mỏi, di chuyển chậm chạp. Đây là triệu chứng sốc độ cao bình thường đối với người từ đồng bằng. Nếu ai không khoẻ hay phổi yếu thì có khi phải thở oxy.

3️⃣ Hồ Tsomoriri

Độ cao: 4.522 m so với mặt nước biển

Diện tích: 120 km2

Empty

Tuy hồ Tsomoriri thấp hơn hồ Namtso khoảng 200 m nhưng mình lại bị sốc độ cao nặng nhất. Có lẽ do lần đầu tiên lên đến nơi quá cao như vầy. Lần đó tôi chỉ nằm trong phòng, ngủ đến sáng hôm sau thì lên xe về. Không đi ra bờ hồ nổi để chụp ảnh, chỉ biết ngắm nhìn từ xa.

Theo tôi thì hồ Tsomoriri có ánh sáng đẹp nhất trong 5 hồ, nhất là vào buổi chiều. Nắng hoàng hôn chiếu thành từng vệt loang lổ trên sườn núi tạo thành những mảng màu khó mà gọi tên.

4️⃣ Hồ Pangong

Độ cao: 4.350 m so với mặt nước biển

Diện tích: 700 km2

Empty

Thời gian tôi lưu lại hồ Pangong không nhiều vì nó nằm trên đường đi đến một điểm dừng chân khác. Ấn tượng về hồ Pangong là sự trong lành. Mặt nước trong veo phẳng lặng của nó có thể in bóng cả mây, trời và những ngọn núi tuyết rất đẹp.

5️⃣ Hồ muối Chaka

Độ cao: 3.059 m so với mặt nước biển

Diện tích: 105 km2

Empty

Trong 5 hồ thì đây là hồ có độ mặn cao nhất đến nổi có thể khai thác muối. Tinh thể muối đọng lại ở mép hồ tạo nên một bề mặt cứng chắc, tôi có thể đi giày lên mà vẫn không sao. Xung quanh hồ có rất nhiều phòng dạng glamping cho du khách ở lại qua đêm. Mình tới vào lúc trời đã bắt đầu lạnh nên khu vực glamping này đóng cửa, hơi tiếc.

Hồ Chaka có nét giống với hồ muối Salar De Uyuni ở Bolivia, nhưng chưa lộng lẫy bằng. Hi vọng tôi sớm có duyên đến với Bolivia.

Tâm Bùi
(travel blogger)